|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người tiêu dùng toàn cầu chi hơn 33 tỷ USD mua sắm trực tuyến dịp Lễ Tạ ơn

23:00 | 30/11/2024
Chia sẻ
Theo nền tảng quản lý quan hệ khách hàng Salesforce (Mỹ), riêng tại Mỹ, doanh thu đạt 8,1 tỷ USD - tăng 8%, trong khi thị trường châu Âu cũng nổi bật với mức tăng trưởng 10%.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Foster City, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN).

Trong ngày Lễ Tạ ơn năm nay (rơi vào ngày 28/11), người tiêu dùng toàn cầu đã chi 33,6 tỷ USD cho mua sắm trực tuyến, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nền tảng quản lý quan hệ khách hàng Salesforce (Mỹ), riêng tại Mỹ, doanh thu đạt 8,1 tỷ USD - tăng 8%, trong khi thị trường châu Âu cũng nổi bật với mức tăng trưởng 10%.

Ngành bán lẻ đã coi Lễ Tạ ơn là thời điểm khởi đầu cho mùa mua sắm quan trọng nhất trong năm. Theo nhận định của Salesforce, những thông số trên báo hiệu một mùa lễ hội đầy hứa hẹn cho thương mại điện tử.

Số liệu của Salesforce được thu thập từ dữ liệu mua sắm của 1,5 tỷ người tiêu dùng thông qua các khách hàng của công ty và các nguồn dữ liệu khác như Commerce Cloud, Marketing Cloud và Service Cloud.

Năm 2023, doanh thu từ mua sắm trực tuyến trong ngày Lễ Tạ ơn khá ảm đạm, chỉ đạt 31,7 tỷ USD, với doanh thu tại Mỹ là 7,5 tỷ USD. Các chỉ số năm 2023 chỉ tăng 1% so với năm 2022.

Theo Salesforce, có tới 72% tổng số đơn hàng trong ngày Lễ Tạ ơn năm nay được thực hiện qua thiết bị di động, tăng 3% so với năm 2023. Thiết bị di động chiếm 80% tổng lưu lượng truy cập trực tuyến, tương đương với mức năm ngoái.

Ngoài ra, Salesforce cũng coi ngày 26/11 vừa qua là ngày khởi động tuần mua sắm trực tuyến Cyber Week, với doanh thu toàn cầu và tại Mỹ lần lượt tăng 7% và 14%.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Thanh Phương

Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (CCP) trong quý I/2027
Bà Vũ Thị Chân Phương cho biết trong thời gian tới UBCKNN sẽ tập trung triển khai đưa vào vận hành cơ chế đối tác bù trừ trung tâm, đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán, nghiên cứu các giải pháp liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài,...nhằm tăng tính minh bạch và sức hút của thị trường Việt Nam.