Hàng hóa

Người Mỹ 'khát' bơ sau khi Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

16:10 | 04/04/2019

Chia sẻ

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico hiện đang ảnh hưởng đến một trong những vấn đề ít người nghĩ đến trong quan hệ song phương giữa hai nước, đó là trái bơ.
Người Mỹ khát bơ sau khi Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Nguồn: Reuters

Reuters đưa tin,  do lo sợ rằng việc đóng cửa biên giới này sẽ ngăn Mexico vận chuyển 80% lượng bơ mà người dân Mỹ tiêu thụ, các nhà máy chế biến và nhà bán sỉ đã bắt đầu dự trữ thứ trái cây được dùng làm guacamole này.

Guacamole là một loại sốt kem, có nguồn gốc từ Mexico và dùng để chấm thực phẩm. Thành phần chính của guacamole là bơ dầm nhuyễn trộn với một số loại gia vị như tỏi, hành, rau mùi, chanh, muối, cà chua với ớt Jalapeno.

Do vấn đề trên, giá bơ đã tăng gần 50% so với tuần trước.

Ông Stefan Oliva, nhà phân tích tại Gro Intelligence - một công ty chuyên thu thập và phân tích dữ liệu nông nghiệp, cho biết rằng các nhà quản lí mua sắm, nhà bán sỉ và nhà máy chế biến đang "khát" bơ vì lo sợ rằng biên giới giữa Mỹ và Mexico sẽ đóng cửa trước lễ kỉ niệm Cinco de Mayo.

Cinco de Mayo là một ngày lễ nhằm kỉ nhiệm Trận chiến ở Puebla năm 1862 - nơi quân đội Mexico đã đánh bại quân Pháp xâm lược. Ngày lễ này được tổ chức trên khắp nước Mỹ nhưng tại Mexico, nó chủ yếu diễn ra ở Puebla.

Mỹ đã nhập khẩu gần 2,1 tỉ USD bơ từ Mexico năm 2018, tương đương hơn 900.000 tấn, ông Stefen cho hay.

So với giá trị của số bơ Mỹ mua từ các nơi khác trên thế giới, số bơ nhập khẩu từ Mexico cao gấp 10 lần. Còn so với số bơ mà Mỹ hiện đang sản xuất được, con số trên gấp hơn 10 lần, theo dữ liệu của Gro Intelligence.

"Ngay cả những mối đe dọa rất mơ hồ cũng đủ để khiến các nhà bán sỉ và nhà máy chế biến, vốn phụ thuộc vào người tiêu dùng, lo sợ", ông Oliva nói. "Nếu biên giới với Mexico đóng cửa, họ sẽ không thể mua bơ từ Mexico và phải trả một khoản tiền cực kì lớn để mua bơ từ nơi khác".

Tổng thống Trump đã nhượng bộ sau khi đe dọa đóng cửa biên giới để chống nhập cư bất hợp pháp do áp lực từ các doanh nghiệp đã gây ra lo ngại rằng việc đóng cửa trên sẽ gây ra hỗn loạn cho chuỗi cung ứng. Việc đóng cửa biên giớ với Mexico có thể làm giảm hàng triệu lượt qua biên giới hợp pháp và thương mại thâm hụt hàng tỉ USD.

Ông David Magana, nhà phân tích cấp cao chuyên về thực phẩm và nông nghiệp tại Rabobank, nhận thấy giá bơ tăng vọt 44% trong tuần vừa qua, và giá có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.

"Nếu đóng cửa biên giới, đây có thể là một bước đi không khôn ngoan", ông Magana nói. "Giá có thể tăng đáng kể".

Ông Alejandro Saldana, nhà kinh tế trưởng tại Ve Por Más - một ngân hàng Mexico chuyên cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nói rằng việc đóng cửa biên giới có thể gây ảnh hưởng đến các sản phẩm khác.

"Chúng ta có thể thấy việc đóng cửa biên giới gây ảnh hưởng thực sự lên sự hội nhập công nghiệp giữa Mexico và Mỹ", ông Saldana nói. "Có thể sẽ xuất hiện sự gián đoạn trong sản xuất, đặc biệt là khi có rất nhiều hàng hóa đi qua biên giới".


Trần Nam Thi