|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người Mỹ có thể mua bán bitcoin qua dịch vụ tại các ngân hàng

13:11 | 01/07/2021
Chia sẻ
Người mua bitcoin qua tài khoản ngân hàng sẽ cảm thấy như họ đang làm việc trực tiếp với ngân hàng nhưng trên chương trình phụ trợ, tài sản thực tế sẽ được công ty quản lý tài sản kỹ thuật số NYDIG giám sát.

Theo Forbes, 650 ngân hàng Mỹ sẽ sớm cung cấp dịch vụ giao dịch mua bitcoin cho 24 triệu khách hàng của mình. Đây là một phần thoả thuận giữa gã khổng lồ thanh toán doanh nghiệp NCR và công ty quản lý tài sản kỹ thuật số NYDIG, các ngân hàng cộng đồng, bao gồm Ngân hàng First Citizens có trụ sở tại Bắc Carolina và các công đoàn tín dụng, bao gồm Bay Federal Credit Union ở bang California.

Theo đó, các tổ chức này có thể chính thức cung cấp cho khách hàng dịch vụ giao dịch tiền điện tử nói chung và bitcoin nói riêng thông qua các ứng dụng di động do nhà cung cấp dịch vụ thanh toán xây dựng, vận hành.

Thay vì phải ứng phó với các yêu cầu pháp lý liên quan đến việc thực sự lưu trữ tiền điện tử cho khách hàng như thế nào thì các tổ chức tài chính lựa chọn đưa ra dịch vụ dựa trên chính dịch vụ lưu ký của NYDIG.

Đây là nỗ lực mới nhất của NCR nhằm tận dụng nhu cầu của khách hàng và giải quyết sự "đau đầu" của các ngân hàng và tổ chức tín dụng khi phải nhìn tiền rời tài khoản của khách hàng để mua tiền ảo ở các sàn giao dịch bên ngoài. 

Bằng cách cung cấp cho những khách hàng này một cách để mua bitcoin và cả chi tiêu nó ngay từ tài khoản hiện có của họ, các tổ chức tín dụng tham gia sẽ có khả năng cạnh tranh trực tiếp với những sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện nay.

Ngân hàng Mỹ hỗ trợ 24 triệu người mua 6 tỷ bitcoin - Ảnh 1.

Khách hàng dễ dàng giao dịch mua bán bitcoin bằng tài khoản ngân hàng. (Nguồn: Forbes)

Được thành lập vào năm 1884 với tên gọi National Cash Register, NCR hiện đang có 34.000 nhân viên, hoạt động kinh doanh từ dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số đến máy ATM và ki ốt điểm bán hàng tại 160 quốc gia trên toàn thế giới.

Chỉ tính từ tháng 1 đến tháng 3/2020, cổ phiếu của công ty đã tăng 62%, lên 13,43 USD. NCR đã tạo ra doanh thu 6,2 tỷ USD từ các giao dịch không phải tiền điện tử vào năm 2020.

Ngoài hoạt động trong lĩnh vực tài chính, NCR là nhà cung cấp phần mềm điểm bán hàng lớn nhất cho các cửa hàng tạp hóa và bán lẻ khác trên toàn cầu, với 45% thị phần, theo công ty nghiên cứu RBR.

Tổng cộng, NCR phục vụ 180.000 nhà hàng, chuỗi bán lẻ và nhiều hơn thế. Tất cả mạng lưới khách hàng của NCR cuối cùng có thể được sử dụng để thử nghiệm và bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin trong tương lai.

Vào tháng 5 vừa qua, NCR cũng đã hợp tác với công ty thanh toán tiền điện tử Flexa có trụ sở tại New York để cho phép khách hàng của Altoona, chuỗi 600 cửa hàng tiện lợi thanh toán tiền gas và các hàng hóa khác bằng bitcoin, ether, litecoin, dogecoin….

Mua bitcoin bằng tài khoản ngân hàng 

Theo báo cáo mới nhất thì hàng chục khách hàng liên minh tín dụng và ngân hàng hợp tác với NCR đã ghi nhận khách hàng của họ đang rút tiền tiết kiệm để mua bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Thay vì để các giao dịch đó cho các sàn giao dịch điện tử, NCR và các ngân hàng đã quyết định nắm bắt cơ hội đó bằng cách tự cung cấp dịch vụ. 

"Nhiều ngân hàng này đã nhận thấy rằng một trong những dòng tiền lớn nhất từ người gửi tiền của họ là chuyển tiền từ ngân hàng sang các sàn giao dịch như Coinbase (một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất hiện nay)", ông Yan Zhao - người đồng sáng lập Stone Ridge và giữ chức chủ tịch NYDIG từ tháng 12/2020 nhận định. 

"Đó cũng là lý do vì sao các ngân hàng vui mừng khi họ có thể tự xử lý các giao dịch bitcoin, tiền điện tử cho khách hàng", ông nói thêm.

Thực tế, người mua bitcoin qua tài khoản ngân hàng sẽ cảm thấy như họ đang làm việc trực tiếp với ngân hàng đó để thực hiện các giao dịch mua này, nhưng trên chương trình phụ trợ, tài sản thực tế sẽ được NYDIG giám sát. 

Khi một khách hàng muốn mua bitcoin thì số bitcoin sẽ được lấy từ các bàn và sàn giao dịch OTC khác nhau và được bán với mức giá rẻ hơn tính theo quy mô giao dịch và các yếu tố khác. Sau đó, NYDIG có thể nhận được một khoản phí từ mỗi người dùng mà ngân hàng chiết khấu (tính theo tháng).

Ông Patrick Sells, người đứng đầu bộ phận giải pháp ngân hàng của NYDIG, cho biết: "Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy phí giao dịch qua ngân hàng rẻ hơn so với những gì bạn chi trả ngày nay trên thị trường. Tuy nhiên, chính các ngân hàng phải xác định xem họ muốn phí giao dịch đó là bao nhiêu".

NCR và NYDIG kỳ vọng rằng các ngân hàng có thể sẽ đạt được các thành công tương tự như PayPal. Trong những tháng sau khi gã khổng lồ thanh toán bắt đầu cho phép khách hàng của mình mua và chi tiêu bitcoin, tỷ lệ những khách hàng đó truy cập vào ứng dụng đã tăng 100%, tăng cơ hội bán cho họ các sản phẩm khác. 

Thực tế, giao dịch ngân hàng ngày nay là một hoạt động hàng ngày, thậm chí là vài lần trong ngày với một số người. Trong khi đó, tiền điện tử và bitcoin còn có mức độ tương tác phổ biến hơn, có thể tính theo hàng giờ hàng phút.

Mặc dù cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ là Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ đã cấp cho các ngân hàng quyền lưu giữ các khóa cá nhân, cho phép truy cập vào ví tiền điện tử thay mặt cho khách hàng của họ từ năm 2020 nhưng để nâng cao tính an toàn và bảo mật, chính NYDIG sẽ giữ chính xác lượng tài sản mà khách hàng mua trong môi trường lưu ký ngoại tuyến, ví lạnh. Ông Zhao nói: "Mỗi USD bitcoin của khách hàng thực sự là bitcoin được giữ lại, trong sự tin cậy".

Thu Phương