|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Người mua nhà trả góp cầu cứu vì không có tiền trả nợ

07:30 | 17/08/2021
Chia sẻ
NHNN mới đây đã tiếp nhận và trả lời kiến nghị của người dân về việc hỗ trợ tạm ngừng thanh toán cho người vay mua nhà trong dịch COVID-19.

Thông tin từ báo Chính phủ cho biết ông Đỗ Thanh Nhân (TP HCM) có vay một ngân hàng chi nhánh Sài Gòn số tiền hơn 400 triệu đồng để mua 1 căn chung cư tại quận 8. Do tình hình dịch COVID-19 kéo dài gây ảnh hưởng đến công việc khiến kinh tế gia đình ông gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ hàng tháng.

Vì vậy, ông Nhân đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ người dân được tạm ngừng thanh toán các khoản vay trong 3 kỳ kiếp theo để ổn định cuộc sống.

Trả lời vấn đề này, NHNN cho biết để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, NHNN đã ban hành Thông tư 01 và Thông tư 03 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Theo đó, khách hàng được tổ chức tín dụng đánh giá đáp ứng các điều kiện như: Không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc hoặc lãi theo hợp đồng do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19; Có khả năng trả nợ đầy đủ nợ gốc hoặc lãi theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại; Khoản vay, cho thuê tài chính phát sinh nghĩa vụ nợ, trả nợ gốc, lãi trong thời gian quy định thì đượcTCTD xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định.

Việc xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi… thuộc thẩm quyền của TCTD. Do đó, đề nghị người dân cần làm việc với các TCTD để được xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Hiện nay, NHNN đang tổng hợp các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp để tiếp tục xây dựng các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Phương Nga