|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN bác bỏ thông tin có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

21:41 | 11/08/2021
Chia sẻ
Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính Phủ mới đây, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đính chính không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng.
NHNN bác bỏ thông tin có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng,  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đính chính là không có gói này. Chủ yếu là các ngân hàng thương mại (NHTM) công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng.

Cũng trong buổi họp báo, Phó Thống đốc cho biết ngay từ khi bùng phát dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo các NHTM hạ các mức lãi suất. 

Trong năm 2020, NHNN đã hạ lãi suất điều hành và các NHTM đã hạ lãi suất cho vay. Mức giảm trung bình khoảng 1,2%-1,5% trong năm 2020 so với mức lãi suất trước đó. Trong 7 tháng đầu năm 2021, lãi suất đã giảm thêm khoảng 0,5% nữa.

Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương, tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để giảm lãi suất cho DN hiện nay. 

Theo đó, Hiệp hội Ngân hàng có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít giảm ít, khó khăn nhiều giảm nhiều". Các NHTM đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất gần 20.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường việc giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện. 

Phương Nga

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?

Dòng vốn ngoại có đủ sức thúc đẩy thị trường khi nội khối chưa ổn định tâm lý?
Theo Phó chủ tịch Chứng khoán Smart Invest, nền kinh tế đang duy trì ở mức ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch. Do đó, dòng vốn chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng trong thời gian tới.