|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người hâm mộ Argentina đặt cược vào đồng tiền mã hoá của đội tuyển trước trận chung kết World Cup 2022

10:12 | 18/12/2022
Chia sẻ
Với nhiều người hâm mộ Argentina, kết quả trận chung kết World Cup 2022 giữa đội tuyển Argentina và đội tuyển Pháp không phải thứ duy nhất mà họ quan tâm.

Lionel Messi và các đồng đội có màn trình diễn ấn tượng tại World Cup 2022. (Ảnh: Getty).

Khi Lionel Messi và đồng đội cạnh tranh ngôi vị cao nhất ở World Cup 2022, nhịp tim của những người hâm mộ bóng đá Argentina không phải thứ duy nhất lên xuống. Mỗi bàn thắng, quà phạt đền hay mỗi chiếc thẻ vàng đều dẫn đến những đợt tăng – giảm của $ARG, đồng token mã hoá dành cho người hâm mộ của Liên đoàn Bóng đá Argentina (AFA), theo Rest of World.

Được tạo ra vào tháng 6/2021, giá trị của $ARG đã tăng từ 2 USD lên 6,42 USD kể từ thời điểm đó. Trong thời gian World Cup 2022 diễn ra, giá đồng token này cũng biến động theo cảm xúc của người hâm mộ dành cho màn trình diễn của đội nhà. Với giá trị vốn hoá hiện tại đạt mức hơn 24 triệu USD, rõ ràng những người đang nắm giữ $ARG vừa có nguy cơ thua Pháp vừa có nguy cơ mất tiền.

Đồng token $ARG được phân phối thông qua socios.com, một website Tây Ban Nha chuyên cung cấp các đồng token dành cho người hâm mộ chính thức của cả các đội bóng khác như Manchester City, Barcelona và Paris Saint-Germain.

$ARG là đồng tiền số đầu tiên được tạo ra cho một đội tuyển quốc gia sau khi Socios.com và AFA ký kết một thoả thuận thương mại vào năm ngoái. Bên cạnh giá trị đầu tư tiềm năng, việc sở hữu đồng token còn cho phép người hâm mộ tham gia vào nhiều quá trình quyết định trong câu lạc bộ, ví dụ như bầu chọn slogan cho đội bóng. Những người có từ 75 token $ARG trở lên (xấp xỉ 500 USD tại thời điểm thực hiện bài viết) có thể được tham gia vào một cuộc thi với giải thưởng là một bộ áo đấu của Messi.

“Tôi yêu Messi và đó là chất xúc tác kéo tôi đến với $ARG”, David Kome, một người dùng tiền mã hoá tại Nigeria, nói với Rest of World. “Trong suốt thời gian World Cup và khi đội Argentina vượt qua vòng bảng, tôi quan tâm đến  đồng tiền này, nghiên cứu và đầu tư vào nó”, anh nói thêm.

 Diễn biến giá của đồng $ARG trong trận bán kết World Cup 2022 giữa Argentina và Croatia. (Nguồn: Rest of World, CoinMarketCap, Việt hoá: Thái Sơn).

Đội tuyển Pháp, đối thủ của Argentina, tại trận chung kết World Cup 2022, cũng có một đồng token cho người hâm mộ. $FRA, vừa ra mắt vào tháng 10 năm nay, đã tăng giá từ 0,0006 USD lên 0,001 USD trong thời gian diễn ra World Cup. Khác đồng $ARG, đồng $FRA không do Liên đoàn Bóng đá Pháp tài trợ. CoinMarketCap từng đưa ra cảnh báo nguy cơ lừa đảo cho các nhà đầu tư khi đầu tư vào đồng tiền này.

Nhà đầu tư và người hâm mộ khẳng định rằng các đồng tiền như $ARG hay $FRA khác các khoản đầu tư tiền số khác ở việc giá trị của chúng và sự quan tâm của các nhà đầu tư phụ thuộc vào cảm xúc từ màn trình diễn của đội bóng.

“Nó là một đồn token, do đó nó giống như mua Doge, Shiba hay bất kỳ đồng token vốn hoá thấp nào khác”, Federico Goldberg, người sáng lập kiêm CEO TiendaCrypto, nói với Rest of World. “Cách giá trị đồng $ARG dao động dường như gắn liền với kết quả thi đấu của Argentina”.

Mối liên quan thực tế giữa màn trình diễn của đội bóng và giá trị của đồng token thực tế khó phân tích hơn. Giá $ARG đạt đỉnh gần 9 USD vào hôm 18/11, 4 ngày trước khi Argentina có trận đầu tiên tại World Cup 2022.

Khi Argentina thua trận đầu tiên trước Ả-rập Xê-Út, giá đồng $ARG giảm mạnh từ 7,20 USD ở thời điểm bắt đầu trận đấu xuống còn 4,96 USD. Khi Argentina đánh bại Croatia tại vòng bán kết, giá $ARG tăng lên 5,5 USD.

Manuel Londra, một nhà cố vấn tiền số và là người sáng lập của Invertirencripto, một dịch vụ tư vấn tiền số, nói với Rest of World rằng ông ủng hộ đội tuyển Argentina song ông đơn thuần là một nhà đầu tư khi nhắc đến $ARG. Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong giao dịch tiền mã hoá, ông nói. “Bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc. Bạn cần giữ một cái đầu lạnh và tính toán nhất có thể”, vị chuyên gia này chia sẻ thêm.

Hai chuyên gia tiền số nói với Rest of World rằng tương lai của đồng token sau khi World Cup kết thúc vẫn còn là một ẩn số, bất chấp kết quả trận chung kết ra sao. “Câu hỏi lớn là điều gì sẽ xảy ra với đồng token một thời gian sau khi World Cup kết thúc”, ông Goldberg nói. “Chúng ta đều phải đợi”.

Londra nói rằng “dù điều gì xảy ra ở trận chung kết, $ARG sẽ giảm giá. Mức giá hiện tại là 6,65 USD quá cao”.

Nam Khánh

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.