|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty đứng sau sản xuất cup vàng World Cup

07:50 | 12/12/2022
Chia sẻ
Mỗi 4 năm, một công ty ở gần Milan (Ý) lại nhận nhiệm vụ tạo ra một bản sao của chiếc cúp vàng World Cup danh giá.

Ý không có mặt tại Vòng chung kết World Cup năm nay. Tuy nhiên, có một điều bạn có thể khẳng định là chiếc cúp vàng mà nhà vô địch nhận được đã từng nằm trong tay của một người Ý. Đó là bởi vì bản sao chiếc cúp danh giá 18 carat vàng này được sản xuất ở Paderno Dugnano, một thị trấn nhỏ gần Milan, tại một công ty sản xuất huy chương và cúp có tên GDE Bertoni.

“Cha đẻ” của chiếc cúp World Cup là Silvio Gazzaniga khi ông làm việc tại GDE Bertoni vào năm 1971. (Ảnh: Paolo Vezzoli). 

Quá trình thực hiện một bản sao của chiếc cúp vàng danh giá này có thể mất tới 3 tháng. (Ảnh: Paolo Vezzoli). 

Cứ 4 năm một lần, các nhân viên tại nhà máy lại nhận nhiệm vụ tạo ra một bản sao của chiếc cúp để trao tặng cho đội tuyển vô địch World Cup. Cao 36,8 cm và nặng 6,1 kg, phiên bản gốc của chiếc cúp World Cup được thiết kế bởi nghệ sỹ Silvio Gazzaniga vào năm 1971 và được trao tặng lần đầu tiên tại World Cup 1974 cho đội tuyển vô địch là Tây Đức.

Với nhiều thao tác thủ công, việc chế tác chiếc cúp World Cup đòi hỏi nhiều kỹ năng của người thợ. (Ảnh: Paolo Vezzoli). 

Từng bước xử lý chiếc cúp được thực hiện tỉ mỉ tại nhà máy của GDE Bertoni. (Ảnh: Paolo Vezzoli). 

Hiện tại, bản gốc của chiếc cúp thuộc sở hữu của FIFA. Nó vẫn được trao tận tay cho nhà vô địch mỗi kỳ World Cup sau khi trận chung kết diễn ra và tên nhà vô địch được khắc đưới đáy cúp. Sau đó, chiếc cúp được chuyển lại về GDE Bertoni để “chăm sóc” trước khi được chuyển lại về FIFA, nơi chúng được đặt ở Bảo tàng Bóng đá thế giới FIFA.

Nhân viên GDE Bertoni bên cạnh những chiếc cúp mà công ty mình thực hiện. (Ảnh: Paolo Vezzoli). 

Vậy DGE Bertoni thực hiện bản sao của chiếc cúp World Cup bằng cách nào?

Đầu tiên, thân cúp bằng đồng thau được thành hình ở xưởng đúc. Kim loại được đổ vào một khuôn chứa đặc biệt để tạo hình và thiết kế giống chiếc cúp World Cup bản gốc. Sao khi hoàn thành, khuôn mẫu này được xử lý bằng máy mài khuôn để loại bỏ các phần kim loại thừa.

Yếu tố con người khi thực hiện bản sao của chiếc cúp World Cup là rất quan trọng khi các công nhân phải dùng búa nhỏ để đục, trau chuốt từng chi tiết trên chiếc cúp, đặc biệt là biểu tượng hai người đang nâng cao thế giới. Chiếc cúp sau đó được đánh bóng bằng máy để đạt vẻ ngoài hoàn hảo.

Chiếc cúp do ông Silvio Gazzaniga thiết kế đã vượt qua 53 thiết kế trong một cuộc bầu chọn của FIFA. (Ảnh: AP). 

Chiếc cúp tiếp theo được chuyển đến bộ phận mạ điện, nơi chịu trách nhiệm làm sạch chiếc cúp bằng sóng siêu âm. Sau đó, chiếc cúp được nhúng vào bể mạ vàng - mạ vàng là một kỹ thuật trang trí để phủ vàng lá hoặc bột vàng mịn lên các bề mặt rắn. Chiếc cúp được rửa lại một lần nữa bằng nước cất để đạt được mức độ sáng bóng.

Cuối cùng, các công nhân gắn đá cẩm thạch màu xanh lá cây lên đế cúp và phủ thêm một lớp sơn bóng để đảm bảo độ bền. Chiếc cúp sau đó được để khô, vệ sinh thêm nhiều lần trước khi được trưng bày tại trận chung kết của World Cup. Toàn bộ quá trình nói trên có thể mất khoảng 3 tháng.

Bên cạnh việc sản xuất cúp vàng World Cup, GDE Bertoni còn chịu trách nhiệm cho việc sản xuất những chiếc huy chương vàng cho đội chiến thắng. Bên cạnh World Cup, công ty này cũng thực hiện các bản sao cúp vàng cho nhiều giải đấu lớn khác như Champions League, Europa League hay Supercup.

Nam Khánh