Nhà đất

Người giàu Việt ngày một giàu, phân khúc bất động sản cao cấp bùng nổ

07:53 | 10/08/2019

Chia sẻ

Trong thập kỉ qua, các tòa nhà chọc trời và hào nhoáng đã nhanh chóng "mọc" lên trên khắp TP HCM. Đây là biểu tượng rõ nét cho tốc độ phát triển kinh tế cũng như qui mô lớn mạnh của thị trường bất động sản hạng sang của Việt Nam.
1

Quận 1, TP HCM nhìn từ trên cao (Ảnh: Getty Images)

"Túi tiền" của khách hàng trong nước đang tăng nhanh

Mặc dù đầu tư nước ngoài vào TP HCM đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi bộ mặt đô thị của thành phố. Dẫu vậy  khách hàng người Việt Nam cũng đóng góp vai trò quan trọng.

Theo Global Mansion, tài sản cá nhân của các khách hàng này đã tăng lên tương ứng với tốc độ tăng trưởng tài chính tại Việt Nam.

"Trên khắp Việt Nam, và đặc biệt là tại TP HCM, bất động sản cao cấp đã thu hút mối quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước", bà Dương Thùy Dung, giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, cho hay.

Thị trường bất động sản hạng sang lần đầu tiên xuất hiện tại TP HCM  trước khi lan sang Hà Nội và các nơi khác. Hiện tại, mối quan tâm đối với bất động sản cao cấp đang mở rộng ra ngoài biên giới Việt Nam khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư ở thị trường quốc tế.

Có thể thấy, từ khi mở cửa đón dòng vốn đầu tư nước ngoài cùng với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đang tận hưởng mức tăng trưởng ổn định.

Vào năm ngoái, Bloomberg đưa tin rằng Việt Nam (vốn từng là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới) đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 7,1%. Kết quả này khiến Việt Nam trở thành một trong những nước có thành tích tăng trưởng tốt nhất trên toàn cầu.

Thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam "nóng lên" vì sức mua lớn

"Thị trường nhà ở tại Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ trong khoảng 4 năm qua. Khách hàng người Việt Nam sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trên một chặng đường dài nữa". Bà Dung nhận định

Năm 2015, Việt Nam đã  điều chỉnh chính sách nhằm cho phép nhà đầu tư bất động sản nước ngoài mua nhà ở cao cấp trong nước.

Động thái này được đưa ra khi các thị trường khác ở Đông Nam Á đang tận hưởng một đợt bùng nổ bất động sản và Việt Nam sẽ nhanh chóng gặt hái lợi ích khi chủ đầu tư ngày càng quan tâm đến từ khách mua nước ngoài.

Quận 1 hiện được xem là trung tâm tài chính của đất nước, nơi Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và nhiều trụ sở ngân hàng quốc tế tọa lạc. Tại đây, các dự án bất động sản cao cấp đang trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, với hi vọng tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng của người nước ngoài, phần lớn nhà đầu tư ở TP HCM đều nhắm đến mục đích mua bất động sản để cho thuê. Họ đang tăng mua bất động sản ở bên ngoài khu vực quận 1 để phục vụ mục đích nói trên.

"Đa phần công ty quốc tế ở Việt Nam đều có văn phòng hoặc chi nhánh tại TP HCM, vì vậy nhu cầu thuê nhà ở của họ rất lớn và đang tăng lên từng ngày", bà Dương Thùy Dung chia sẻ.

Bà lí giải, mặc dù lợi nhuận đang sụt giảm trong thời gian gần đây do cung vượt cầu, hoạt động cho thuê nhà trung bình tại TP HCM ở các khu vực bên ngoài quận 1 vẫn duy trì trong khoảng 6 - 7%, so với 4 - 5% tại Hà Nội.

Tăng trưởng thuận lợi trên thị trường bất động sản không chỉ giới hạn tại các thành phố lớn.

Ông Pritesh Samuel, biên tập viên cấp cao của công ty dịch vụ chuyên nghiệp Dezan Shira & Associates, còn cho rằng các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc cũng đang tận hưởng thời kì bùng nổ bất động sản.

Các thành phố này được hưởng lợi từ ngành du lịch phát triển nhanh chóng của Việt Nam. Ông Samuel cũng lưu ý đến nhiều dự án khách sạn và nhà ở hiện đang được xây dựng, vốn không chỉ nhắm đến khách quốc tế mà cả tầng lớp trung lưu Việt Nam.

Người giàu Việt tiến ra thị trường BDDS nước ngoài

"Ngày càng có nhiều người Việt Nam đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài10 năm trước, chỉ những ai có người thân mới mua bất động sản ở nước ngoài để có thể sống gần bố mẹ hoặc anh chị em". Bà Dung cho hay. 

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, việc các phụ huynh giàu có gửi con cái đi du học quốc tế đang dần trở thành xu hướng. Do đó, họ cũng sẽ đầu tư vào bất động sản nước ngoài cho con cái".

Một lí do để khách hàng mua bất động sản quốc tế chính là nhu cầu nhập cư vì họ sẽ trở thành công dân chính thức thông qua các chương trình đầu tư.

Chẳng hạn chương trình thị thực EB-5 của Mỹ cho phép nhà đầu tư nhập cư trở thành thường trú nhân bằng cách đầu tư ít nhất 500.000 USD. Con số này sẽ tăng lên 900.000 USD sau ngày 21/11 năm nay.

Theo bà Dương Thùy Dung, các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Australia và Anh thường thu hút người giàu Việt Nam vì các địa điểm này cung cấp cơ hội đầu tư và giáo dục tốt nhất.

Tuy nhiên, ngưỡng đầu tư cao ở những nước nói trên khó có thể nằm trong tầm với của tất cả nhà đầu tư, ngoại trừ các cá nhân siêu giàu.

"Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy đầu tư vào các nước châu Âu (vốn dễ có được quyền công dân hơn) đang tăng lên. Các nước này bao gồm Síp, Malta, Bồ Đào Nha, Hungary và một số quốc gia Đông Âu", bà Dung nói.

Ông Troy Griffiths, quyền giám đốc của Savills Việt Nam, lưu ý rằng người dân Hà Nội thường ưa chuộng bất động sản ở thị trường châu Âu hơn, trong khi các thị trường nói tiếng Anh lại phổ biến với cư dân TP HCM.

Xét về loại hình bất động sản do khách hàng Việt Nam tìm kiếm, nhà phố hoặc biệt thự là hai đối tượng được đầu tư thường xuyên nhất ở các quốc gia khác (ngoại trừ Mỹ).

"Tuy nhiên tại Mỹ, khách Việt Nam sẽ đầu tư vào các dự án đang xây dựng, mà phần lớn trong số này là dự án chung cư", bà Dung chia sẻ.

 

Khả Nhân