Nhà đất

Trong hai năm tới sẽ có 'làn sóng' M&A mới trong lĩnh vực bất động sản

19:00 | 06/08/2019

Chia sẻ

Liên quan đến lĩnh vực nào sẽ có đột phá trong M&A, ông Ben Gray, Giám đốc thị trường vốn, Công ty Cushman & Wakefield nói rằng, trong 20 - 24 tháng tới sẽ có nhiều hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản.

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 diễn ra chiều 6/8, lĩnh vực nào sẽ có đột phá trong M&A, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư, Công ty VinaCapital cho biết, VinaCapital nhìn Việt Nam là một nền kinh tế lớn với gần 100 triệu dân và họ sẽ chi tiêu như thế nào, ở nơi nào?. Họ quan tâm hàng tiêu dùng, hệ thống giáo dục, y tế tốt hơn.

1WS

Diễn đàn M&A Việt Nam 2019 chiều 6/8.

"Chúng tôi quan tâm tất cả lĩnh vực thúc đẩy bức tranh kinh tế vĩ mô phát triển, chúng tôi nhìn vào bức tranh lớn, những ngành cải thiện được thị trường để người dân có cuộc sống tốt hơn này hoặc những ngành đối phó được vấn đề xuất khẩu.

Chúng tôi cũng nhìn và chọn những ngành có thương hiệu tốt hệ thống phân phối tốt", ông Andy Ho nói.

Còn theo ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), ngân hàng và dịch vụ tài chính sẽ rất được quan tâm.

Trong ngắn hạn, tiến trình tái cơ cấu ngân hàng và xóa nợ xấu sẽ kết thúc 2020, thì kỳ vọng sẽ có một số thương vụ M&A trong quá trình tái cơ cấu này.

Ngoài ra, Việt Nam áp dụng các chuẩn mực tài chính mới, yêu cầu ngân hàng tăng cường năng lực tài chính cũng là cơ hội để nguồn vón bên ngoài chảy vào .

Một yếu tố nữa là hiệp định EVFTA, ngoài việc mở rộng sở hữu khối nhà đầu tư châu Âu vào lĩnh vực ngân hàng cũng là động lực cho lĩnh vực này

Đó là những mảng mà VCBS cập nhật thường xuyên và nhận ra cơ hội ngay cả trong ngắn và dài hạn. Theo đó, một trong những vực được quan tâm trong thời gian tới theo tôi là Ngân hàng và dịch vụ tài chính.

Bổ sung thêm, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN và Nam Á, Ngân hàng Standard Chartered cho biết, ngân hàng sẽ rất thú vị, bất động sản cũng sẽ cất cánh. Giáo dục y tế và lữ hành cũng là những ngành nóng. Ngoài ra, còn có ngành năng lượng sạch, xanh sẽ phát triển nhanh vì tầm quan trọng của nó.

Về lĩnh vực bất động sản, ông Ben Gray, Giám đốc thị trường vốn, Công ty Cushman & Wakefield nói rằng, trong 20 - 24 tháng tới sẽ có nhiều hoạt động trong lĩnh vực mua lại.

"Chúng ta sẽ thấy một vài tập đoàn tìm kiếm đối tác trong nước để năm bắt cơ hội vào những quỹ đất đang tồn tại. Gọi vốn riêng lẻ sẽ nóng lên khi ngân hàng cắt giảm vốn vay cho một số lĩnh vực", ông Ben Gray nhận định.

Nói về những thách thức, theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty JLL Việt Nam, vấn đề lớn nhất hiện thời là rào cản với lĩnh vực bất động sản.

"Tôi mong muốn Chính phủ quan tâm đến các vấn đề quyền sử dụng đất để có giải pháp, nếu không nó sẽ kéo thị trường xuống và ảnh hưởng rất nhiều đến nhà đầu tư nước ngoài. Sự thay đổi phải mang tính hệ thống. Chuyện này phải giải quyết xong trước khi chúng ta thực hiện làn sóng M&A mới", ông Stephen Wyatt khiến nghị.

TH