Kinh doanh

Người giàu nhất châu Á mất gần 7 tỉ USD trong một tuần vì nhu cầu nhiên liệu giảm

00:57 | 03/11/2020

Chia sẻ

Tỉ phú Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á và Ấn Độ, chứng kiến tài sản của ông giảm gần 7 tỉ USD do giá cổ phiếu Reliance Industries ao dốc.

Bloomberg đưa tin giá cổ phiếu Reliance Industries, tập đoàn của ông Ambani, giảm 8,6% trên sàn chứng khoán Mumbai hôm 2/11 - mức giảm mạnh nhất trong 6 tháng gần đây, đẩy giá Reliance Industries xuống ngưỡng thấp nhất từ tháng 7.

Với mức giảm 8,6% của cổ phiếu, tài sản của ông Ambani cũng giảm gần 7 tỉ USD chỉ trong một tuần. Tính tới thời điểm phiên giao dịch ngày 2/11 kết thúc, giá trị tài sản của ông còn 71 tỉ USD.

Báo cáo tài chính quí III của Reliance Industries cho thấy lợi nhuận giảm 15% xuống mức 1,3 tỉ USD, trong khi doanh thu giảm tới 24%.

Người giàu nhất châu Á mất gần 7 tỉ USD trong một tuần vì nhu cầu nhiên liệu giảm - Ảnh 1.

Ông Mukesh Ambani, Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries, đang là người giàu nhất châu Á. (Ảnh: India Today)

Doanh thu và lợi nhuận của Reliance Industries giảm do ảnh hưởng của COVID-19 khiến nhu cầu nhiên liệu giảm. Mảng lọc dầu của Reliance chịu tổn thất nặng nề.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu Reliance Industries vẫn tăng 29%, tương ứng với mức tăng tài sản gần 20 tỉ USD của ông Ambani. Người giàu nhất châu Á đang xếp thứ sáu trong bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Bloomberg.

Ngành dầu mỏ lao đao khi Ambani đang nỗ lực đa dạng hóa ngành nghề, đặc biệt là mảng bán lẻ và dịch vụ số. Hôm 1/10, ông lập một kỉ lục về huy động vốn cho mảng bán lẻ của ông. Chỉ trong vòng một tháng qua, ông đã huy động thành công 3,4 tỉ USD cho công ty Reliance Retail, nhà bán lẻ lớn nhất Ấn Độ hiện nay.

Trước đó, cũng trong năm nay, Ambani đã huy động thành công ơn 20 tỉ USD chỉ trong 4 tháng cho Jio Platforms, doanh nghiệp công nghệ của ông. Một nửa số vốn đó đến với ông chỉ trong vòng một tháng, cho thấy tham vọng của ông trong việc phát triển Jio Platforms thành tập đoàn công nghệ toàn cầu.

Giờ đây, có vẻ như Ambani đang dồn sức cho mảng bán lẻ trong đế chế kinh doanh của ông. Trong vài tuần qua, Reliance Retail đã nhận cam kết đầu tư từ hàng loạt quĩ đầu tư lớn - như Silver Lake, KKR, General Atlantic và Mubadala.

Những quĩ này từng đầu tư vào mảng công nghệ của Reliance Industries, nên việc họ tiếp tục rót vốn vào mảng bán lẻ cho thấy niềm tin của họ đối với triển vọng của tập đoàn.


Nhạc Phong