Kinh doanh

Người giàu nhất Thái Lan đánh cược với thị trường lưu trữ dữ liệu

08:20 | 02/10/2020

Chia sẻ

Với mức tăng nhu cầu tới 20% mỗi năm, lưu trữ dữ liệu là một trong những ngành hấp dẫn trong thời gian tới và người giàu nhất Thái Lan không muốn bỏ lỡ cơ hội gia nhập ngành sớm.

Bloomberg đưa tin tập đoàn bất động sản Frasers Property của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu nhất Thái Lan hiện nay, sẽ xây trung tâm dữ liệu tại Bangkok với mức đầu tư 7,3 tỉ baht (231 triệu USD).

STT GDC Thailand, một công ty liên doanh của Frasers Property, sẽ thực hiện dự án. Supparat Sivapetchranat - giám đốc điều hành STT GDC Thailand, nói rằng nhucauaf lưu trữ dữ liệu đang tăng nhanh từ cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng cá nhân. 

"Nhu cầu dữ liệu tăng cao do hoạt động mua sắm trực tuyến, giao món ăn bùng nổ trong khủng hoảng COVID-19", Supparat phát biểu.

Người giàu nhất Thái Lan đánh cược với thị trường lưu trữ dữ liệu - Ảnh 1.

Tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi (phải) đã khởi cộng hành trình gia nhập ngành lưu trữ dữ liệu. (Ảnh: Bangkok Post)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 30/9, ông Supparat nhận định đại dịch COVID-19 đang tăng tốc quá trình chuyển đổi số của giới doanh nghiệp tại Thái Lan.

"Xu hướng tăng tốc chuyển đổi số của giới doanh nghiệp Thái Lan đã đẩy mạnh nhu cầu trung tâm dữ liệu, với tốc độ nhanh hơn so với kì vọng của chúng tôi", ông bình luận.

Trung tâm dữ liệu mới của STT GDC Thailand sẽ bắt đầu hoạt động từ đầu năm tới để đón đầu sự ra đời của dịch vụ 5G tại Thái Lan. Hồi tháng 2, chính phủ Thái Lan đã huy động hơn 3 tỉ USD từ hoạt động bán đấu giá giấy phép cung cấp dịch vụ 5G.

Frasers Property nắm cổ phần lớn trong công ty điều hành trung tâm dữ liệu mới, và STT GDC (trụ sở tại Singapore) nắm phần còn lại. Trong giai đoạn đầu, trung tâm Bangkok sẽ có diện tích sàn tổng cộng 30.000 m2, cung cấp nhiều dịch vụ cho các tổ chức tài chính, công ty thương mại điện tử, các hãng điều hành dịch vụ đám mây.

"Giới phân tích dự báo nhu cầu trung tâm dữ liệu tại Thái Lan tăng hơn 20% mỗi năm - một mức rất mạnh", Supparat nói.

Gần đây, rất nhiều tập đoàn ở Thái Lan, như WHA Corp, cũng đã tăng đầu tư vào công nghệ và tự động hóa để thu hút khách hàng trong nước và toàn cầu.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của Charoen Sirivadhanabhakdi có trị giá 12 tỉ USD và ông là người giàu nhất Thái Lan. Lĩnh vực kinh doanh của ông khá đa dạng - từ bất động sản đến thực phẩm - đồ uống.

Nhạc Phong