|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Người đứng sau thảm họa đồng tiền số TerraUSD từng chịu thất bại tương tự từ năm 2020

16:50 | 13/05/2022
Chia sẻ
Người được coi là "cha đẻ" đồng tiền ảo TerraUSD (UST) đang lao dốc trong những ngày qua thực tế đã từng thất bại với một dự án tiền ảo khác vào năm 2020 khi cố gắng hồi sinh một stablecoin.

Theo CoinDesk, Do Kwon, CEO Terraform Labs là một trong những người đồng sáng lập ẩn danh đứng sau dự án tiền ổn định giá (stablecoin) thất bại Basis Cash.

Thất bại thảm hại của dự án BAC

Basis Cash (BAC) là dự án nhận được rất nhiều sự chú ý từ giới tài chính phi tập trung (DeFi) khi ra mắt trên Ethereum vào cuối năm 2020, ngay trước thời điểm ra mắt TerraUSD (UST), stablecoin hàng đầu của Terra. Giống như UST, BAC đã tìm cách tự cân bằng để giá trị đồng tiền không bị trượt khỏi mốc 1 USD.

Tuy nhiên, dự án này sau đó đã thất bại thảm hại. Mã thông báo (token) của dự án này không bao giờ đạt được mục tiêu ngang hàng với đồng USD, trượt xuống mốc dưới 1 USD và thậm chí được giao dịch ở mức giá dưới 1 cent trong phiên giao dịch ngày 11/4.

Giờ đây, lịch sử dường như đang lặp lại. Trong ba ngày qua, UST đã trượt giá xuống dưới 1 USD, có lúc xuống mức thấp nhất là 27 cent vào sáng sớm ngày 11/4, theo giờ Mỹ.

Sự lao dốc gần đây của UST đã gây sốc cho thị trường tiền điện tử và các cơ quan quản lý khi giá trị dự án về đồng tiền này từng được định giá tới 15 tỷ USD. Mặc dù mức ảnh hưởng trị giá 54,5 triệu USD của BAC nhỏ hơn nhiều so với UST, nhưng nó cung cấp dữ liệu lịch sử cho những ai đang quan sát tình trạng của các stablecoin thuật toán.

Hyungsuk Kang, một cựu kỹ sư tại Terraform Labs (TFL), cho biết thực tế Basis Cash là một dự án phụ của một số người sáng tạo ban đầu của Terra, bao gồm cả anh và Kwon. Cuối cùng Kang đã rời TFL để xây dựng đối thủ cạnh tranh với Terra có tên là Standard Protocol.

“Basis Cash chưa được thử nghiệm vào thời điểm đó và chúng tôi thậm chí không chắc chắn. Tuy nhiên, Kwon rất muốn thử. Anh ấy nói rằng đây chỉ là một dự án mang tính thử nghiệm”, Hyungsuk Kang chia sẻ.

Ngoài Hyunsuk Kang, một trong những kỹ sư giấu tên khác từng làm việc tại TFL cũng xác nhận Kwon là người đứng sau dự án này. Hiện tại, Kwon Do chưa trả lời bình luận từ phía CoinDesk.

Basis Cash chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao của các dự án tiền điện tử khác liên kết với Kwon. Tổng giá trị của BAC có thời điểm vượt mức 174 triệu USD vào tháng 1/2021, song vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với mức 30 tỷ USD của Terra trước khi bị bán tháo.

Kwon Do, người được coi là "cha đẻ" của đồng tiền số đang lao dốc nhiều ngày qua TerraUSD (UST). (Ảnh: Coinpage).

Basis Cash là gì?

Basis Cash được phát triển sau lời hứa về stablecoin của một nhóm ẩn danh có tên gọi Rick and Morty. Một nhóm người giấu mặt, chủ yếu là nhân viên của Terraform Labs, đã lập mô hình Basis Cash sau một dự án trước đó có tên Basis (trước đây gọi là Basecoin).

Basis từng là một quỹ đầu tư mạo hiểm hấp dẫn đã huy động được 133 triệu USD trước khi đóng cửa vào năm 2018 vì những lo ngại về quy định pháp lý. Người sáng lập Nader Al-Naji sau đó nói rằng “sẽ không có cách nào” để các token giữ vững giá trị trước sự thay đổi của thị trường chứng khoán. Vì vậy, anh đã chọn cách đóng cửa dự án thay vì phải ra tòa.

Tuy nhiên, những lý tưởng thuật toán của Basis không mất đi, mà tiếp tục trôi nổi xung quanh các dự án stablecoin khác ngay sau khi sức nóng của DeFi bùng lên vào mùa hè năm 2020, thời điểm nhóm Rick và Morty tham gia.

Thay vì chọn đồng USD pháp định làm tài sản đảm bảo, những người trong giới DeFi cho rằng có thể dùng các thuật toán để điều chỉnh, tạo ra những stabelcoin hoàn toàn phi tập trung.

Cách tiếp cận như vậy trái ngược với cách tiếp cận của các stablecoin hàng đầu thị trường như Tether’s USDT và Circle’s USDC, vốn duy trì tỷ giá 1 USD bằng cách (về lý thuyết) hỗ trợ 1 USD kỹ thuật số với kho bạc tập trung của họ.

“Không ai còn nhớ Basis là gì? Đó là một trong những stablecoin ban đầu của “DeFi” với tham vọng lớn, nhưng đã bị đóng cửa do các rủi ro liên quan đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Hôm nay, chúng tôi sẽ hồi sinh Basis từ nấm mồ”, tài khoản của nhóm Rick and Morty viết trên kênh Telegram của Basis Cash vào ngày 20/8/2020.

Dường như bị thu hút bởi những ý tưởng ban đầu đằng sau Basis, Do Kwon đã chỉ đạo một nhóm nhân viên TFL được chọn để hồi sinh những gì cuối cùng trở thành Basis Cash, theo tiết lộ từ Kang. Dự án có trụ sở tại Hàn Quốc được mô tả giống như một cách để kiểm tra các khái niệm cốt lõi của Basis ban đầu mà không bị rơi vào bẫy của các quy định từ phía Mỹ.

Các nguồn tin của CoinDesk cho biết Kwon Do cố tình tách mình khỏi các hoạt động hàng ngày của dự án, mặc dù anh đã đề xuất hầu hết ý tưởng cốt lõi đằng sau Basis Cash và mô hình mã thông báo cơ bản của nó.

Tương tự UST, dựa trên cơ chế ghi mã thông báo liên quan đến đồng tiền “chị em” của nó là LUNA, BAC dựa trên cơ chế liên kết để duy trì tỷ giá 1 USD.

Kwon Do cũng xuất hiện với tư cách là người phát ngôn cho dự án trên Twitter và các diễn đàn khác dưới bút danh “Rick”. Hiện CoinDesk chưa xác minh được liệu bút danh này của Kwon Do có trùng với nhóm Rick and Morty ngày trước hay không.

 

“Về lâu dài, chúng tôi mong muốn BAC được sử dụng rộng rãi như một lớp cơ sở ban đầu đối với tương lai của DeFi và thương mại”, Kwon Do chia sẻ trên trang Telegram vào thời điểm đó.         

Quốc Anh