Nhà đất

Người dân Thủ Thiêm đòi đối thoại

10:53 | 07/10/2019

Chia sẻ

Chính quyền động viên người dân Thủ Thiêm từ Hà Nội về để đối thoại, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, nhưng chưa tổ chức đối thoại.

Người dân làm thủ tục vào hội trường. Video: Hữu Khoa.

Sáng 7/10, như những lần làm việc trước, rất đông người dân có mặt từ rất sớm tại Nhà thiếu nhi quận 2, nơi diễn ra buổi tiếp xúc. Một số người mang theo băng rôn, biểu ngữ yêu cầu chính quyền thành phố giải quyết khiếu nại của mình liên quan dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - nội dung chính của các kỳ tiếp xúc cử tri ở đây. An ninh xung quanh khu vực được thắt chặt hơn các đơn vị tiếp xúc cử tri khác.

Tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND thành phố), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó chánh án TAND TP HCM).

Buổi làm việc diễn ra được ít phút phải tạm ngưng vì một số cử tri la ó, cho rằng mình đăng ký phát biểu rất sớm nhưng không được mời. Ban tổ chức phải nhắc nhở mọi người nhiều lần tình hình mới ổn định trở lại.

Cử tri Mai Thị Cánh (phường Thủ Thiêm) chất vấn thành phố đã rà soát ra sao đối với khu vực 160 ha tái định cư cho người dân 5 phường, nhưng bị giao đất cho 51 dự án, đẩy người dân đi chỗ khác. 

"Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố rà soát nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin gì về khu tái định cư này. Đề nghị ông Khuê, bà Tâm phải trả lời cho dân ngay hôm nay", bà Cánh nói.

Người dân Thủ Thiêm chen nhau dự tiếp xúc cử tri - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Thị Tám bày tỏ bức xúc. Ảnh: Hữu Khoa.

Đề cập đến việc HĐND thành phố thông qua chính sách bồi thường cho 331 hộ dân ở khu 4,3 ha với phương án đất đổi đất, cử tri Nguyễn Thị Phương Trang nói: "Lãnh đạo thành phố cho rằng phương án này có lợi cho dân vì gần với giá thị trường nhưng chúng tôi không cần có lợi nhiều hay ít mà cần công bằng. Cái gì thành phố đã lấy của dân không đúng thì trả lại cho chúng tôi là được. Đề nghị thành phố lấy lại 160 ha đất tái định cư đã giao cho các doanh nghiệp".

Gay gắt hơn, bà Nguyễn Thị Tám (ngụ phường Bình Khánh) nhắc đến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, rằng thành phố phải động viên dân Thủ Thiêm từ Hà Nội về để đối thoại nhưng thành phố không chịu tổ chức đối thoại. Người dân bức xúc kéo nhau đến Ủy ban đòi gặp lãnh đạo thành phố nhưng bất thành.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Thạch (nguyên Trưởng khu phố 1, phường Bình An) có nhà đất nằm trong khu 4,3 ha nói rằng, diện tích khu vực ngoài ranh quy hoạch lên đến gần 20 ha.

Sau gần 20 ý kiến của cử tri, ông Phan Nguyễn Như Khuê nói, nguyên nhân còn nhiều người cho rằng cả 5 khu phố (thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) ngoài ranh quy hoạch, xuất phát từ các văn bản trước đây - khi huyện Thủ Đức tách ra thành 3 quận (2, 9, Thủ Đức); hoặc có những độ vênh trong chủ trương không bán nhà sở hữu nhà nước. 

"Theo đề nghị của nhiều cử tri, chúng tôi sẽ báo Ban Dân nguyện để báo cáo lại Thường vụ Quốc hội xem có hay không cần nghe lại thông báo của Thanh tra Chính phủ về dự án KĐTM Thủ Thiêm, vì điều này thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Quốc hội", ông Khuê nói.

Đối với đề nghị báo cáo kết quả rà soát 160 ha tái định cư, ông Khuê cho biết, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội là đề đạt ý kiến của cử tri đến các cơ quan hữu quan chứ không trực tiếp giải quyết nên không chủ động có được kết quả để thông báo cho bà con.

"Hiện, các cơ quan chức năng đang thống kê, nắm lại vấn đề này, chứ 160 ha không thể trôi sông trôi biển được. Thành phố đang thực hiện những việc chính trong kết luận của Thanh tra Chính phủ, hy vọng chỉ một thời gian ngắn nữa thôi mọi việc sẽ được giải quyết rõ ràng", ông Khuê nói.

thu-thiem-3-9626-1570422493

Ông Nguyễn Văn Thạch (nguyên Trưởng Khu phố 1, phường Bình An). Ảnh: Hữu Khoa.

Khu 4,3 ha có 331 hộ bị thành phố lấy nhà đất dù nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, theo Thanh tra Chính phủ. Phương án bồi thường cho họ được thành phố dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá Nhà nước. Cách tính này được UBND TP HCM nghiên cứu trong suốt thời gian dài và vừa được HĐND thông qua hôm qua, 6/10.

Theo đó, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. 

Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) được 1,7 m2; đường nội bộ (rộng 8 m) được 2,2 m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8 ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.

Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha ở hiện tại.

phan-nguyen-nhu-khue-2-3770-1570422493

Ông Phan Nguyễn Như Khuê (trái) nhận đơn khiếu nại của cử tri sau buổi làm việc. Ảnh: Hữu Khoa.

TP HCM khẳng định thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm không nhằm kinh doanh bất động sản. Phần lớn diện tích được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng, dịch vụ mà trung tâm thành phố còn thiếu như: Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông; Trung tâm Tài chính; Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc tế; Cung Thiếu nhi, Lâm viên sinh thái...

Tuy nhiên, hơn 20 năm sau quy hoạch vẫn còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng TP HCM thu hồi đất của họ trái quy định.

Thanh tra Chính phủ hai lần kết luận hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ ngành liên quan như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất trong khu vực được quy hoạch tái định cư cho 51 doanh nghiệp làm dự án...

TP HCM bị yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng do tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng; tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án lựa chọn nhà đầu tư với các lô đất còn lại để tránh thất thoát ngân sách và chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện các dự án.

Trung Sơn