Tài chính

Ngừng đăng tweet chỉ trích Fed, liệu Tổng thống Trump đã hài lòng về lãi suất?

12:04 | 15/12/2019

Chia sẻ

Sau ba lần hạ lãi suất và một đợt tăng cao kỉ lục mới trên thị trường chứng khoán Mỹ, liệu Tổng thống Donald Trump đã mất hứng thú với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay chưa?

Tổng thống Trump không đăng nhiều tweet về Fed sau cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2019

Số dòng tweet của Tổng thống Trump về chính sách tiền tệ Mỹ gần đây cho thấy cuộc đụng độ giữa ông và ngân hàng trung ương (NHTW) quyền lực nhất thế giới đã dịu bớt.

Trong khi nhà lãnh đạo này thường xuyên chỉ trích quan chức Fed là "thiếu hiểu biết" và "đần độn" thì NHTW Mỹ lại nỗ lực bảo vệ nền kinh tế trước loạt chính sách thuế quan và thương mại khó đoán của Washington.

Hôm 11/12, Fed quyết định giữa nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2019 và phát tín hiệu có thể duy trì đường lối này ít nhất là đến năm 2021, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2020.

Mặc dù ông Trump từng đề nghị hạ lãi suất mạnh tay hơn, cho đến nay vẫn chưa có phản ứng nào từ tài khoản Twitter của ông (@realDonaldTrump) đối với quyết định mới nhất của Fed.

Trên thực tế, cuộc chiến Twitter của Tổng thống Trump với NHTW Mỹ đã dịu lại kể từ khi Fed có vẻ sẽ hạ lãi suất lần cuối vào tháng 10.

Điều đó trái ngược với những gì đã xảy ra vào mùa hè và đầu mùa thu năm nay, khi Fed còn đang tranh luận về việc có nên cắt giảm lãi suất hay không và với mức độ nào.

Theo các dòng tweet do trang Trumptwitterarchive.com tổng hợp, ông Trump đã dùng tài khoản mạng xã hội này để chỉ trích Fed 25 lần chỉ trong tháng 8, thời điểm áp lực ông đè nặng lên NHTW Mỹ dường như đạt đỉnh điểm.

Fed hạ lãi suất tại cuộc họp chính sách hồi tháng 7, tháng 9 và tháng 10. Trong khoảng thời gian trên, ông Trump đã đăng tweet về chính sách tiền tệ ít nhất 50 lần.

fed

Nguồn: Reuters/Trumptwitterarchive.com.

Trong tháng 11, Tổng thống Mỹ chỉ nhắc đến Fed hai lần trên Twitter và ba lần khác trong tháng 12. Lần gần nhất liên quan đến khiếu nại về việc nhập khẩu kim loại từ Brazil và Argentina, bên cạnh lời phàn nàn đã kéo dài từ lâu về sức mạnh của đồng USD.

"Fed nên hạ lãi suất (gần như không có nguy cơ lạm phát). Nới lỏng chính sách giúp Mỹ tăng sức cạnh tranh với các nước khác và ngành công nghiệp chế tạo sẽ tăng trưởng phi mã! Đồng USD đang quá mạnh so với các đồng tiền tệ khác", ông Trump đăng tweet hôm 2/12.

Cho đến nay, giọng điệu của ông Trump đã tiết chế hơn. Ông từng nhận xét cuộc họp với Chủ tịch Jerome Powell vào ngày 18/11 "diễn ra rất tốt và thân mật". Đây là phiên họp diễn ra sau khi NHTW Mỹ bắt đầu phát tín hiệu khó có thể hạ thêm lãi suất.

Hồi sau sẽ rõ Tổng thống Trump có tiếp tục chỉ trích Fed hay không

Sau một mùa hè đầy biến động và khi Fed chuyển sang hướng đi chính sách "dễ thở" hơn, thị trường chứng khoán đã phục hồi và đạt đỉnh cao mới.

Đồng thời, "đường cong lợi suất đảo ngược điên cuồng" (theo nhận xét của ông Trump) đã trở lại bình thường khi thị trường trái phiếu tăng mức độ tự tin rằng việc Fed nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ chặn đứng suy thoái kinh tế.

"Ông Trump hay chỉ trích Fed khi giá cổ phiếu đi xuống", ông Vincent Reinhart, cựu quan chức cấp cao của Fed và hiện là nhà kinh tế trưởng tại Mellon, cho hay.

Ngay cả khi những quyết định thương mại đôi khi thất thường của ông Trump là nguồn rủi ro chính đối với nền kinh tế Mỹ trong năm nay, ông Reinhart cho biết Chủ tịch Powell và các đồng nghiệp phải phản ứng lại.

2

Thử thách cho mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Fed sẽ xuất hiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020. (Ảnh: Financial Times)

"Nếu mục tiêu phù hợp, Tổng thống Trump và Fed sẽ ý tưởng lớn gặp nhau vì có chung mối quan tâm trong việc duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ", ông Reinhart lí giải.

Thử thách cho mối quan hệ Trump - Fed có thể đến vào cuối năm tới, khi ông Trump tìm cách tái đắc cử. Tuyên bố chính sách và dự báo lãi suất do NHTW Mỹ công bố hồi giữa tuần này rất đáng chú ý vì nó cho thấy sự đồng thuận mạnh mẽ về hướng đi lãi suất trong nội bộ Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC)

Cụ thể, 13 trong tổng số 17 quan chức Fed nhận định lãi suất sẽ được duy trì ở mức hiện tại cho đến cuối năm 2020, trong phạm vi mục tiêu 1,5% - 1,75%.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Steven Blitz của TS Lombard nhận xét dự báo của Fed cho năm tới thường không chính xác.

"Khi Fed tỏ ra chắc chắn về triển vọng chính sách như hiện nay, dự báo của họ thường sai", ông Blitz viết trong một ghi chú sau cuộc họp mới đây của Fed. "Câu hỏi đặt ra cho năm 2020 không phải là Fed có thay đổi chính sách hay không, mà là theo hướng nào".

Nhà đầu tư dự đoán sẽ có một đợt hạ lãi suất vào năm tới, có thể tại một trong hai cuộc họp chính sách diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, nếu thu nhập và giá cả bất ngờ tăng khi mà nền kinh tế Mỹ hiện đang có tỉ lệ thất nghiệp rất thấp so với lịch sử, Fed có thể đối mặt với làn sóng chỉ trích của ông Trump trên Twitter nếu họ cân nhắc tăng lãi suất trong năm tới.

Theo Reuters, Fed chưa bao giờ ngại ngùng về việc tăng hay hạ lãi suất trong mùa tranh cử. Và trong các trường hợp khác, khi Fed hạ lãi suất để 'mua phiếu bảo hiểm' cho nền kinh tế và mở rộng đà tăng trưởng hiện tại, họ sẽ đảo ngược chính sách nếu đà tăng trưởng tiếp tục.

"Thị trường đang kì vọng về một đợt hạ lãi suất", ông Blitz viết. "Mức tăng trưởng khiêm tốn và thị trường việc làm ổn định vào năm tới nhiều khả năng sẽ khiến thị trường nghĩ đến việc thắt chặt chính sách vào cuối năm 2020".

Yên Khê