|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ cần dỡ bỏ các 'hạn chế vô lý' với Trung Quốc

08:35 | 08/03/2021
Chia sẻ
Trong cuộc họp báo hôm 7/3, Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu Mỹ cần loại bỏ “những hạn chế vô lý” và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Ông thể hiện quan điểm cứng rắn về sự kiểm soát của Bắc Kinh với Đài Loan, Hong Kong, bác bỏ cáo buộc "diệt chủng" ở Tân Cương.
Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Getty Images).

Tại cuộc họp báo hôm 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Mỹ cần gỡ bõ "các hạn chế vô lý" để quan hệ song phương tiến triển trong nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.

Căng thẳng Mỹ-Trung đã leo thang dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ông Biden gọi Trung Quốc là "đối thủ sừng sỏ nhất của Mỹ" và quan ngại về lập trường của Trung Quốc về Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và Tây Tạng.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc coi những vấn đề trên là công việc nội bộ. Ông Vương phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức cùng với kỳ họp chính trị lớn nhất năm của Trung Quốc: "Về quan hệ Trung-Mỹ, tôi tin rằng trước hết hai bên cần tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau".

Đồng thời ông Vương kêu gọi Mỹ "gỡ bỏ mọi hạn chế vô lý đối với hợp tác song phương càng sớm càng tốt" và "không tạo ra những trở ngại mới". Nhưng ông không nói cụ thể các hạn chế đó là gì.

Tháng trước, ông Vương từng kêu gọi chính quyền Biden dỡ bỏ thuế quan và các lệnh trừng phạt, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Viện dẫn lo ngại về an ninh quốc gia, ông Trump đã trừng phạt hàng chục công ty Trung Quốc, nổi bật nhất là Huawei. Kết quả, gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề, rơi từ vị trí hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới xuống thứ 6 vào năm ngoái, CNBC cho biết.

Hôm 7/3, ông Vương bác bỏ những cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tiến hành "diệt chủng" ở Tân Cương. Ông cũng khẳng định Trung Quốc có đủ năng lực "ngăn chặn" mọi nỗ lực đòi độc lập cho Đài Loan. Ông kiên quyết ủng hộ quyết định của Bắc Kinh trong việc "cải thiện" hệ thống bầu cử của Hong Kong.

Các đại biểu tại "lưỡng hội" của Trung Quốc đang xem xét đề xuất thay đổi hệ thống bầu cử của Hong Kong, giúp Bắc Kinh tăng cường kiểm soát lên thành phố này.

Điện đàm Biden-Tập

Ông Biden đã nêu bật lo ngại về hành động của Bắc Kinh đối với những vấn đề như Hong Kong trong cuộc điện đàm kéo dài hai giờ đồng hồ với ông Tập dịp Tết Nguyên đán. Trong cuộc trò chuyện, hai nguyên thủ quốc gia cũng thảo luận về cách đối phó với đại dịch COVID-19, hợp tác chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phổ biến vũ khí.

Hôm 7/3, Ngoại trưởng Vương Nghị nói rằng Trung Quốc và Mỹ cũng có thể hợp tác trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch và coi cuộc điện đàm là cơ sở tích cực để xây dựng lại quan hệ song phương.

Ông Vương phát biểu: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Mỹ để nối tiếp kết quả của cuộc điện đàm quan trọng này, đưa quan hệ Trung-Mỹ lên con đường mới, lành mạnh và phát triển ổn định".

Giang