Thời sự

Ngoại trưởng Trung Quốc cảm kích trước sự hỗ trợ của ASEAN trong dịch virus corona: 'Không thấy sự lạnh giá của mùa đông, còn mùa xuân thì như đang bừng tỉnh'

17:37 | 20/02/2020

Chia sẻ

Hôm nay (20/2), Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc đã khai mạc tại Viêng Chăn (Lào) để thảo luận về các biện pháp mà Bắc Kinh áp dụng để ngăn chặn dịch virus corona (covid-19) lây lan.

Khi bắt tay nhau để chụp ảnh đầu sự kiện, các nhà lãnh đạo ASEAN - Trung Quốc đã hô vang: "Vũ Hán mạnh mẽ, Trung Quốc kiên cường, ASEAN bền vững".

Ngoại trưởng Trung Quốc cảm kích trước sự hỗ trợ của ASEAN trong dịch virus corona: 'gần như không cảm thấy sự lạnh giá của mùa đông và mùa xuân thì như đang bừng tỉnh' - Ảnh 1.

Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc bắt tay nhau vào đầu sự kiện. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Theo South China Morning Post (SCMP), Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc hiện đang diễn ra tại Don Chan Palace Hotel, Viêng Chăn, Lào. Ngoài nước rửa tay và khăn lau khử trùng, ở lối vào khách sạn còn bố trí một trạm kiểm tra thân nhiệt.

Hội nghị còn sắp đặt một màn hình để các cơ quan thông tấn theo dõi bình luận của các nhà lãnh đạo ASEAN về dịch virus corona, trong đó có sự góp mặt của nhiều tên tuổi như Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Cuộc họp khẩn cấp này là sự kiện gặp mặt đa phương quan trọng đầu tiên để ASEAN và Trung Quốc phối hợp vượt qua dịch virus corona - cuộc khủng hoảng y tế mà các chuyên gia nhận định là có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Theo SCMP, sự kiện này được đồng chủ trì bởi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr.

Ông Locsin hiện cũng đang là điều phối viên quốc gia cho sự kiện Quan hệ Đối thoại ASEAN - Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Locsin cho biết ngoài các tác động đến sức khỏe, dịch virus corona còn "gây thiệt hại khổng lồ" cho hoạt động thương mại, du lịch và nền kinh tế thế giới.

Mặc dù ông công nhận chính phủ Trung Quốc đã xử lí dịch bệnh "nhanh chóng" và theo hướng "chưa từng có tiền lệ", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của một nỗ lực chung. Ông cho hay các bên hi vọng sẽ cùng hợp tác để tạo ra một "phản ứng hợp nhất" nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Cần một nỗ lực chung để đẩy lùi dịch virus corona

"Những kẻ thù như dịch virus corona đòi hỏi chúng ta phải có lòng trắc ẩn, biết hành động và hợp tác với nhau", ông Locsin nhấn mạnh. "Tăng cường hợp tác có thể mở ra con đường để chúng ta chiến thắng kẻ thù chung này".

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah nhận định cuộc họp kín lần này sẽ cho phép 10 nước thành viên ASEAN chia sẻ "quan điểm và kinh nghiệm" đối phó với dịch virus corona.

Trong khi đó, các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc sẽ sử dụng hội nghị đặc biệt này để trấn an các nước rằng tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát và thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Trong một tuyên bố hôm 15/2, các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ "quan ngại sâu sắc về sự bùng phát của dịch virus corona". Họ cho hay "dịch viêm phổi Vũ Hán đặt ra những thách thức lớn về sức khỏe của người dân cũng như sự phát triển của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới".

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 14h30 (giờ Việt Nam) ngày 20/2, ngoài Trung Quốc đã có 28 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 75.735 và số ca tử vong là 2.128.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có mặt tại Viêng Chăn vào tối hôm 19/2 và đã di chuyển cùng một phái đoàn đến Lao Plaza Hotel để dự bữa tối chào mừng do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith tổ chức.

Trung Quốc không cảm thấy "lạnh giá" vì sự hỗ trợ đắc lực của ASEAN

Trong một bài phát biểu tại bữa tối này, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc tự tin có thể đẩy lùi dịch virus corona, lưu ý rằng số bệnh nhân phục hồi đang tăng lên, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Vương Nghị còn cảm ơn các nước thành viên ASEAN đã hỗ trợ Trung Quốc trong thời gian qua.

Chúng tôi gần như không cảm thấy sự lạnh giá của mùa đông và mùa xuân thì như đang bừng tỉnh

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu.

Tổng thư kí ASEAN Lim Jock hôm 19/2 cho biết ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc sẵn lòng hợp tác cùng Trung Quốc để tăng cường an ninh y tế.

Ngoại trưởng Trung Quốc đề nghị khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc qua Việt Nam

Cũng tại buổi gặp mặt tối ngày 19/2, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp mặt Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảm kích trước sự hỗ trợ của ASEAN trong dịch virus corona: 'gần như không cảm thấy sự lạnh giá của mùa đông và mùa xuân thì như đang bừng tỉnh' - Ảnh 3.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp mặt hôm 19/2. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt một số kết quả tích cực, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao; khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với các nước trong công tác ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm điều trị.

Tại đây, ông Vương Nghị cũng cảm ơn Việt Nam đã sẻ chia và hỗ trợ Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch virus corona, đồng thời ông đề nghị sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Quốc sang Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc còn cam kết tài trợ 10 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,4 triệu USD) để hỗ trợ các chương trình song phương ASEAN - Trung Quốc nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch virus corona.

Một cuộc họp tương tự giữa các bộ trưởng ngoại giao ASEAN và Trung Quốc từng được tổ chức vào tháng 4/2003 khi dịch SARS bùng phát.

Yên Khê