|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nghệ An không 'đủ sức' cấp đông thịt lợn sạch

14:17 | 01/06/2019
Chia sẻ
Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An chưa có doanh nghiệp chế biến thịt lợn quy mô lớn, nên Nghệ An chưa thể có khả năng cấp đông thịt lợn sạch với số lượng

Theo thống kê mới nhất của Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh Nghệ An, tính từ ngày 13-31/5, trên địa bàn Nghệ An đã có 249 hộ, 104 xóm của 60 xã thuộc 14 huyện, thị bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn mắc bệnh đã tiêu hủy 1.274 con, tổng trọng lượng: 63.325,5 kg.

Nghệ An không đủ sức cấp đông thịt lợn sạch - Ảnh 1.

Dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát mạnh tại Nghệ An trong tháng 5 vừa qua.


Ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng: Để cấp đông thịt lợn, cần phải đáp ứng được 2 yếu tố, đó là thịt lợn sạch, an toàn và có doanh nghiệp chuyên giết mổ, cấp đông lớn.Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trên địa bàn tỉnh, đe dọa đến đàn lợn của các địa phương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đề nghị các địa phương, các doanh nghiệp thực hiện cấp đông thịt lợn sạch đảm bảo không thiếu thực phẩm thời gian tới.

Đối với Nghệ An, lợn sạch có, bởi trên địa bàn tỉnh đã có một số nơi chăn nuôi theo quy trình an toàn, khép kín; nhưng hiện tại chưa có doanh nghiệp lớn chuyên giết mổ, cấp đông. Do vậy, hiện tại Nghệ An không thể thực hiện cấp đông thịt lợn sạch vào thời điểm này, như một số tỉnh đang thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Lập, trong thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát ở một số địa phương, người dân cần bình tĩnh, không tẩy chay thịt lợn. Đồng thời các cơ quan chức năng cần kiểm soát tốt việc kiểm dịch và giết mổ lợn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và tạo niềm tin cho nhân dân.


Tùng Phong