Hàng hóa

Ngành tôm Ecuador lo ngại về sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc dù giá tôm tăng

11:57 | 17/09/2019

Chia sẻ

Các đơn đặt hàng của Trung Quốc trong thời gian tới và trong suốt Triển lãm thủy sản và hải sản thế giới tại Thượng Hải (SIFSE) đã giúp nâng giá tôm của Ecuador nhưng đồng thời nhấn mạnh sự phụ thuộc ngày càng lớn của quốc gia Mỹ Latinh này vào thị trường Trung Quốc.
IMG_20190828_162748-1-1-e1566991749312-720x390

Ngành tôm Ecuador lo ngại về sự phụ thuộc vào thị trườngTrung Quốc dù giá tôm tăng. Ảnh: Undercurrent News

Đầu tháng 9, tại Triển lãm thủy sản và hải sản thế giới tại Thượng Hải (SIFSE), không khó để tìm thấy các sản phẩm tôm đóng gói của Ecuador được trưng bày bởi các công ty thủy sản Trung Quốc, theo Undercurrent News.

Giá tôm đông lạnh nguyên con (HOSO) của Ecuador cỡ 40 - 50 con/kg đạt 5,9 - 5,95 USD/kg, tăng từ mức thấp 5,7 USD/kg trong 2 tuần trước khi triển lãm diễn ra, trước đó giá còn xuống tới 5,65 USD/kg, một nhà đóng gói lớn ở Ecuador cho biết.

Một số ít các nhà máy tuyên bố sẽ đảm bảo đáp ứng được các đơn đặt hàng tôm nguyên con cỡ 40 - 50 con/kg với mức giá trên 6 USD/kg. Đó là một tin tốt, là cách gây sức ép để tăng giá.

Một nhà đóng gói khác báo cáo mức giá 6,85 USD/kg cho tôm nguyên con cỡ 30 - 40/kg; mức 5,95 USD/kg cho tôm nguyên con cỡ 40 - 50 con/kg và mức 5,65 USD/kg cho tôm nguyên con cỡ 50 - 60 con/kg.

"Trước triển lãm, chúng tôi đã quyết định tăng giá lên 5,8 USD/kg trong bối cảnh nhu cầu tăng trưởng mạnh mẽ. Sau đó, vì ngày đầu tiên rất đắt hàng, chúng tôi đã nâng giá cao hơn một chút trong ngày thứ hai", nhà đóng gói đầu tiên giải thích về lí do người mua Trung Quốc cảm thấy có sự tăng lên về giá tôm.

Ông cũng lưu ý, hiện tại, Ecuador dựa vào Trung Quốc để tăng số lượng các đơn đặt hàng nhằm giữ giá ổn định. Trung Quốc hiện chiếm gần 2/3 khối lượng tôm xuất khẩu của Ecuador.

Bên cạnh đó, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá trong thời gian gần đây có thể khiến thị trường bất ổn.

"Thật tuyệt vời khi Ecuador có một khách hàng lớn như Trung Quốc, nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn. Nếu vì lí do nào đó, Trung Quốc ngừng mua, giá sẽ sụt giảm", nhà đóng gói của Ecuador nhận định.

Năm 2014, Ecuador đã xuất khẩu 30% khối lượng tôm sang Trung Quốc (phần lớn vận chuyển qua Việt Nam), tương đương 68.603 tấn, trị giá 584 triệu USD. 

Trong năm 2018, xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc đã tăng lên 61%, tương đương 281.718 tấn, trị giá 1,66 tỉ USD.

Tháng 7, tổng xuất khẩu tôm Ecuador trực tiếp đến Trung Quốc đạt mức cao mới là 63%, tương đương 35.581 tấn, trị giá 202 triệu USD.

1e

Nguồn: Undercurrent News

Nhà đóng gói đầu tiên cho rằng Trung Quốc vẫn phải tiếp tục tôm nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng của mình.

Ông cho biết thêm vào tháng 9, người mua Trung Quốc đặt đơn hàng cho Tết Nguyên đán (25/1/2020), ông kì vọng giá có thể vững chắc hơn nữa.

Xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc tăng đáng kể

Trả lời trang Undercurrent News, ông Marcelo Velez đến từ công ty tôm Edpacif của Ecuador cho biết sự gia tăng rõ rệt trong xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc là một tín hiệu khả quan.

2e

Nguồn: Undercurrent News

Điều này cho phép Ecuador tạo dựng danh tiếng ở Trung Quốc như một nguồn tôm chất lượng cao, cũng như phát triển nhận thức về thương hiệu.

Trước đây, gần như toàn bộ tôm Ecuador được xuất khẩu sang Việt Nam và nhập lậu vào Trung Quốc để tránh thuế hải quan và kiểm tra của Trung Quốc.

"Triển lãm tại Thượng Hải lần này không giống với bất kì chương trình nào chúng tôi từng tham gia trước đây. Tất cả đơn đặt hàng đều đến trực tiếp từ những người mua Trung Quốc," ông Marcelo Velez nói thêm.

Ngọc Ánh