|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ngành tôm Ecuador đối mặt với 'trận chiến khó khăn' do dư cung, giá thấp kỷ lục

12:20 | 20/11/2023
Chia sẻ
Ecuador hiện phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn do dư cung trong khi Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất, đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm. Kết quả là giá đã giảm mạnh, làm giảm lợi nhuận của nông dân.

 

Theo Undercurrent News, ông Erwin Termaat, nhà phân tích ngành tôm tại Kontali Analyse, một công ty dữ liệu và tư vấn thủy sản Na Uy, cho biết ngành tôm Ecuador đang trải qua một sự thay đổi đáng kể, do sản lượng đáng kinh ngạc của nước này và sự sụt giảm nhu cầu từ Trung Quốc.

“Việc tôm Ecuador tràn ngập thị trường và giá giảm mạnh, đã tạo ra thách thức lớn cho hoạt động xuất khẩu của nước này”, ông nói. 

Theo ông, Ecuador hiện phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn do dư cung trong khi Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn nhất, đang chứng kiến nhu cầu sụt giảm. Kết quả là giá đã giảm mạnh, làm giảm lợi nhuận của nông dân.

Ông Termaat cũng giải thích: “Sự dư thừa đã dẫn đến một cảnh tượng bất thường – các container chứa đầy tôm Ecuador trên đường đến Trung Quốc mà không có thỏa thuận bán hàng trước hoặc với giá triết khấu cao. Sự dư thừa này dự kiến sẽ giữ giá ở mức thấp trong tương lai gần”.

Ngoài ra, Ecuador chủ yếu xuất khẩu tôm nguyên con đông lạnh, sản phẩm được thị trường Trung Quốc rất ưa chuộng, trái ngược với các sản phẩm giá trị gia tăng vốn được người tiêu dùng Mỹ và EU ưa thích hơn. 

“Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến Ecuador mà còn tác động đến cả những người nuôi tôm quy mô nhỏ ở các nước như Ấn Độ và Việt Nam. Giá tôm giảm trên quy mô toàn cầu đang khiến lợi nhuận của họ trở nên khó khăn. Mặc dù họ vẫn có thể kiếm được tiền nhưng bức tranh chung vẫn là khó khăn," ông nói.

Theo nhà phân tích Kontali, ở châu Á, những người nuôi trồng nhỏ hơn có thể chuyển sang các loài khác như tôm sú thay vì cạnh tranh trực tiếp với sản lượng tôm chân trắng khổng lồ của Ecuador.

Ông nói thêm: “Tương lai của toàn ngành là không chắc chắn. Mặc dù tình trạng phá sản có thể không xảy ra nhưng sản lượng có thể bị giảm do nông dân tìm kiếm các nguồn doanh thu thay thế”.

Giữa những thách thức này, hiện tượng El Nino đang rình rập gây ra một mối đe doạ khác cho ngành tôm. Tại Ecuador, lượng mưa cực lớn sắp xảy ra và lũ quét tiếp theo do El Nino có thể tác động đến ngành nuôi tôm trên các phương diện như mực nước, độ mặn và nhiệt độ trong ao.

Ông Termaat nhấn mạnh: “Những biến động này có thể gây căng thẳng cho tôm và dẫn đến bùng phát dịch bệnh, đặt ra nhiều thách thức khác nhau cho người nông dân. Khi mùa El Nino diễn ra mạnh mẽ, mối lo ngại gia tăng về dịch bệnh bùng phát, có khả năng làm lu mờ bất kỳ mức tăng trưởng nào.”

Ông cho biết, về bản chất, ngành tôm phải đối mặt với sự tác động qua lại phức tạp của các yếu tố: dư cung, nhu cầu biến động, thách thức môi trường và sự thay đổi sở thích trên thị trường toàn cầu. Ông kết luận: “Tất cả những điều đó có thể định hình lại chiến lược sản xuất và tác động đến lợi nhuận trong những tháng tới”.

H.Mĩ