|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá tôm xuất khẩu của Ecuador chạm đáy hơn 10 năm

08:17 | 27/09/2023
Chia sẻ
Theo Undercurrent News, giá xuất khẩu đông lạnh của Ecuador trong tháng 8 giảm mạnh xuống gần 5 USD/kg - mức thấp nhất trong vòng hơn một thấp kỷ.

 

Số liệu của Phòng Nuôi trồng Thuỷ sản Quốc gia Ecuador (CNA) cho thấy giá tôm xuất khẩu trung bình trong tháng 8 đạt 4,9 USD/kg, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái đồng thời là mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Trong khi đó, khối lượng tôm đông lạnh xuất khẩu tăng 18% lên 98.630 tấn và kim ngạch giảm 8% xuống 489 triệu USD. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ hàng đầu của Ecuador dù giá bán trung bình giảm tơi 26% xuống 4,6 USD/kg. Lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này tăng 8% lên 54.633 tấn nhưng giá trị giảm 20% xuống 251 triệu USD.. 

Mỹ nhập khẩu 18.536 tấn tôm đông lạnh trong tháng 8, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng giá trung bình xuất khẩu sang Mỹ giảm 19% xuống 5,9 USD/kg khiến kim ngạch giảm 7% ở mức 109 triệu USD. 

Giá tôm ở mức thấp khiến tổng kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 4,27 tỷ USD. Giá bán trung bình giảm 17% xuống 5,3 USD/kg. 

 Nguồn: Undercurrent News (Việt hoá: H.Mĩ)

Hiện nước này đang nỗ lực mở rộng sang các thị trường xuất khẩu  khác để tiêu thụ hết khối lượng tôm khổng lồ.

“Có thể thấy rõ một điều là nếu nguồn cung tiếp tục tăng lên đồng nghĩa với việc các quốc gia xuất khẩu tôm, đặc biệt là Ecuador và Ấn Độ vẫn chưa dừng việc đẩy mạnh sản lượng. Điều này có thể khiến giá sẽ vẫn duy trì ở mức thấp”, một hộ nuôi tôm của Ecuador cho biết. 

Một thành viên hiệp hội nuôi tôm tại bang Manabi (Ecuador) nhận định nếu tình hình này kéo dài các hộ nuôi nhỏ lẻ hoặc những công ty vừa và lớn chưa tối ưu được chi phí sẽ gặp khó khăn.

Xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc liên tục tăng trong những năm gần đây. Hiện tỷ trọng tôm của Ecuador chiếm 60% tổng lượng nhập khẩu  của Trung Quốc. 

“Chi tiêu của người dân Trung Quốc đã suy yếu, thị trường bất động sản khủng hoảng và tỷ lệ thất nghiệp  của thanh niên tăng vọt. Nhiều nơi khác cũng đang đối mặt với những thách thức tương tự. Ngoài ra, điều kiện thời tiết khắc nghiệt đã gây nên mối đe doạ cho tăng trưởng kinh tế . Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi vốn phụ thuộc nhiều vào khách hàng Trung Quốc”, giám đốc một công ty xuất khẩu thuỷ sản Ecuador cho biết. 

Theo ông Jose Antonio Camposano, người đứng đầu CNA, sự suy giảm trong tiêu dùng cùng với các yếu tố khác như chi phí vận hành tăng hoặc tình hình mất an ninh trong nước đã đẩy ngành tôm vào tình thế khó khăn hơn thời kỳ đầu của đại dịch COVID-19. 

H.Mĩ