|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vướng Quy hoạch điện VIII, công ty tư vấn điện thuộc EVN đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 63%

11:36 | 04/07/2022
Chia sẻ
Hiện các dự án điện đầu tư lớn của cả nước chưa thể triển khai được do vướng Quy hoạch điện VIII, do đó giá trị công tác tổng thầu EPC của dự án - lĩnh vực kinh doanh chính của TV2 cũng giảm theo.

 Ảnh minh họa: TV2.

CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2 - Mã: TV2) là công ty tư vấn điện hàng đầu của Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chuyên khảo sát thiết kế lập dự án đầu tư xây dựng phát triển điện.

Năm nay, TV2 đặt kế hoạch tổng doanh thu 1.927 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 125 tỷ, lần lượt giảm 48% và giảm 63% so với kết quả kiểm toán năm ngoái. Trong đó công tác EPC dự kiến đem lại 1.000 tỷ đồng doanh thu.

 Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo tài chính của TV2.

Giải thích lý do đặt kế hoạch thận trọng, ban lãnh đạo TV2 cho biết năm 2022 là năm lĩnh vực năng lượng Việt Nam bước vào giai đoạn chờ đợi sau đà tăng trưởng mạnh mẽ của các nguồn năng lượng tái tạo được thủ đẩy bởi cơ chế nhà nước. Hiện các dự án điện đầu tư lớn của cả nước chưa thể triển khai được do vướng Quy hoạch Điện VIII, các chính sách giá điện mới chưa được thông qua,... do đó giá trị công tác tổng thầu EPC của dự án cũng giảm theo.

Tuy nhiên trong ba năm tiếp theo, ban lãnh đạo kỳ vọng sẽ đạt được mức 10.000 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 4 con số thông qua các chiến lược kinh doanh đã vạch sẵn.

Trong năm nay, TV2 sẽ kinh doanh đa thị trường, mở rộng kinh doanh sang các nước trong khu vực, không giới hạn ở Việt Nam (nhất là lĩnh vực tư vấn), đầu tư góp vốn vào các công ty theo chủ trương EVN phê duyệt, là các công ty năng lượng tái tạo biomass, khí. Đồng thời TV2 sẽ thoái vốn tại CTCP EVN Quốc tế và CTCP Thủy điện Buôn Đôn.

Năm 2021, TV2 ghi nhận tổng doanh thu đạt 3.697 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế 272 tỷ, hoàn thành kế hoạch cả năm. Trong đó, công tác khảo sát tư vấn cho nhiều dự án của chủ đầu tư trong và ngoài EVN vẫn là mảng công việc chính của công ty. Năm qua, doanh nghiệp đã thực hiện các báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ I, tư vấn cho các dự án Nhà máy điện LNG Long An, Pre-FS Long Sơn, Ô Môn III,...

Song song đó, mảng kinh doanh gồm tổng thầu EPC, cơ khí và quản lý vận hành cũng là lĩnh vực chính, đóng góp phần lớn vào doanh thu của TV2. Năm qua, công ty đã hoàn thành thiết kế cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng Nhà máy điện gió Tân Thuận 75 MW, hệ thống gom công suất cho Nhà máy điện gió Chính Thắng đúng tiến độ,...

Lãnh đạo TV2 cho biết, hôm 29/6, TV2 đã ký hợp đồng dự án Nhà máy điện sinh khối Hậu Giang. Đây là dự án có công suất 20 MW, tổng mức đầu tư hơn 875 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ được công nhận vận hành thương mại (COD) vào quý IV/2024.

Về công tác dịch vụ quản lý vận hành, hiện TV2 đang vận hành hơn 30 nhà máy điện, thời gian tới sẽ vận hành hệ thống BOP Duyên Hải và các nhà máy điện sinh khối Biomass. Đồng thời, TV2 đã giao cho POM nghiên cứu, phát triển thêm dịch vụ thí nghiệm điện, nhằm gia tăng dịch vụ và doanh thu.

Minh Hằng