Hàng hóa

Ngành cua nâu của Anh bị ảnh hưởng do virus corona

11:22 | 18/02/2020

Chia sẻ

Dịch virus corona bùng phát đã tác động mạnh tới ngành cua nâu của Anh vì Anh thường xuất khẩu khối lượng lớn mặt hàng này sang Trung Quốc để phục vụ dịp Tết Nguyên đán, theo trang Undercurrent News.
Ngành cua nâu của Anh bị ảnh hưởng do virus corona - Ảnh 1.

Ngành cua nâu của Anh bị ảnh hưởng do virus corona. Ảnh: Undercurrent News

Ông David Markham, Giám đốc công ty The Blue Sea Food Company có trụ sở tại Devon (Anh) cho biết, công ty thường xuất khẩu cả cua nâu sống và đông lạnh sang Trung Quốc để tiêu thụ tại các bữa tiệc và nhà hàng hoặc làm quà tặng trong kì nghỉ Tết kéo dài 2 tuần tại nước này. Tuy nhiên, thời điểm cuối tháng 1 năm nay, hàng rất khó xuất đi.

Hiện công ty này không còn xuất khẩu cua nâu sống sang Trung Quốc. Công ty chế biến cua Le Petit Pecheur có trụ sở tại Rotterdam, Hà Lan cũng xác nhận đã ngừng xuất khẩu cua nâu sống sang quốc gia châu Á này.

Ông Markham cho biết một số công ty đóng gói cua sống của Anh và Ireland hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cho rằng dịch virus corona có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của mùa đánh bắt trong khi tồn kho tại Trung Quốc hiện ở mức cao. Giá cua tại cảng đã tăng mạnh trong thời gian trước Tết Nguyên đán do điều kiện thời tiết xấu và nguồn cung thắt chặt.

Anh xuất khẩu 5.000 tấn cua nâu sang Trung Quốc mỗi năm. Tình hình hiện tại có thể khiến ngư dân ngừng ra khơi khai thác cua vì giá cua dự kiến sẽ giảm.

Ngọc Ánh