Tài chính

Ngân hàng Thụy Sĩ nhận nộp phạt gấp đôi sau hành vi rửa hàng chục triệu USD qua các quan chức FIFA

07:00 | 18/06/2021

Chia sẻ

Ngân hàng lớn thứ ba Thuỵ Sĩ vừa thừa nhận hành vi "rửa" 36,37 triệu USD tiền hối lộ quan chức trong vụ bê bối FIFAgate.

Theo thông tin từ Bộ tư pháp Mỹngân hàng lớn thứ ba của Thụy Sĩ - Julius Baer mới đây đã thừa nhận âm mưu rửa tiền thông qua các quan chức của FIFA và các liên đoàn bóng đá ở châu Mỹ tại Tòa án Liên bang Mỹ. 

Theo đó, ngân hàng này thừa nhận đã thực hiện rửa tiền tổng cộng 36,37 triệu USD trong vụ 'FIFAgate', bê bối gây chấn động bóng đá thế giới trong giai đoạn 2010-2015. Những khoản tiền này được các công ty tiếp thị thể thao hối lộ quan chức bóng đá nhằm đổi lấy quyền phát sóng trong các trận đấu bóng đá.

Ngân hàng Thuỵ Sĩ nhận 'thẻ đỏ' vì dính líu đến bê bối rửa tiền tại FIFA - Ảnh 1.

Logo ngân hàng Julius Baer tại Zurich, Thuỵ Sĩ (Nguồn: REUTERS/Arnd Wiegmann)

Trợ lý giám đốc FBI, William F. Sweeney Jr cho biết ngân hàng này đã theo đuổi những khoản lợi nhuận có dính líu đến kế hoạch tham nhũng điều hành bởi các lãnh đạo cấp cao tại FIFA . Hành vi này khiến Julius Baer bị phạt thẻ đỏ với số tiền phạt cao gấp đôi số "tiền bẩn" ghi nhận.

Trang CNBC cho biết ngân hàng đã ký một thỏa thuận hoãn truy tố lại 3 năm với các nhà chức trách Mỹ. Theo đó, ngân hàng đồng ý nộp phạt hình sự khoảng 80 triệu USD cho các cáo buộc âm mưu rửa tiền liên quan đến hối lộ liên quan đến cơ quan quản lý bóng đá quốc tế FIFA.

Thỏa thuận sẽ giúp Julius Baer không phải đối mặt với phiên tòa hoặc hình phạt hình sự trong vụ án, với điều kiện ngân hàng tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận trong 42 tháng tới. Thỏa thuận này được công bố trong phiên điều trần dàn xếp đối với ngân hàng tại Tòa án Liên Bang Brooklyn, New York.

Ngân hàng Thuỵ Sĩ nhận 'thẻ đỏ' vì dính líu đến bê bối rửa tiền tại FIFA - Ảnh 2.

Ông Boris Collardi - Giám đốc ngân hàng Julius Baer (Nguồn: REUTERS/Arnd Wiegmann)

Theo báo cáo của Reuters vào hồi đầu tháng 11, ngân hàng này đã hợp tác với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) trong cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền và tham nhũng liên quan đến các quan chức FIFA. 

Ngân hàng này thừa nhận đã biết tài khoản của một số khách hàng có nguy cơ tham nhũng cao liên quan đến bóng đá. Dù vậy, vị giám đốc ngân hàng này vẫn tiếp tục cho phép các tài khoản trên hoạt động với tham vọng sẽ thu lại các khoản lãi lớn.

Một quan chức ngân hàng trong quá trình tố tụng, đã không nhận tội trong vụ việc và thỏa thuận với Thẩm phán Mỹ - Pamela Chen để trì hoãn truy tố. Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Nicholas McQuaid nhấn mạnh: "Quyết định này gửi thông điệp mạnh mẽ đến tất cả các ngân hàng và tổ chức tài chính khác nếu họ cố ý sử dụng sai phạm hệ thống tài chính để che giấu tiền thu được từ khách hàng hoặc để thúc đẩy một âm mưu tham nhũng, họ sẽ bị xử lý"

Ông McQuaid chia sẻ thêm DOJ đã thực hiện lời hứa sẽ chịu trách nhiệm đối với các tổ chức tài chính liên quan đến âm mưu tội phạm toàn cầu này ngay từ khi có bản cáo trạng đầu tiên liên quan đến FIFA.

Cũng theo DOJ, từ tháng 2/2013 đến tháng 5/2015, Jorge Luis Arzuaga, một cựu Giám đốc của Julius Baer đã âm mưu với các giám đốc điều hành công ty tiếp thị thể thao TyC Sports, trong đó có ông Alejandro Burzaco, để thực hiện hành vi hối lộ cho các quan chức bóng đá để có được quyền phát sóng.

Ngân hàng Thuỵ Sĩ nhận 'thẻ đỏ' vì dính líu đến bê bối rửa tiền tại FIFA - Ảnh 3.

Ông Jorge Luis Arzuaga, cựu Giám đốc ngân hàng có dính líu đến bê bối rửa tiền (Nguồn: AP Photo/Bebeto Matthews)

Trong thông cáo báo chí của DOJ, Julius Baer đã thực hiện các giao dịch bất chính thông qua các tài khoản tại ngân hàng để che giấu bản chất thực sự của các khoản thanh toán và thúc đẩy gian lận.

"Ông Burzaco và các đồng phạm đã thừa nhận hối lộ khoảng 30 triệu USD cho Phó Chủ tịch của FIFA, đồng thời là Chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Argentina để được trao quyền phát sóng khu vực cho World Cup trong các năm 2018, 2022, 2026 và năm 2030," DOJ cho biết.

Theo DOJ, công ty của Burzaco cũng đút lót hàng chục triệu USD để hối lộ các quan chức trong Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL, tất cả đều là quan chức của FIFA để có quyền phát sóng đối với giải đấu Copa América ( trong năm 2015, 2019 và 2023) và Copa América Centenario 2016.

Đây không phải lần đầu tiên Julius Baer nộp phạt để tránh bị truy tố tại Mỹ. Năm 2016, Julius Baer từng trích 547 triệu USD để giải quyết những cáo buộc về việc ngân hàng đã giúp các khách hàng Mỹ gian lận thuế.

Phương Nga