Hàng hóa

Ngân hàng Nhà nước nói gì về đề xuất thành lập Sở Giao dịch Vàng?

19:45 | 02/12/2020

Chia sẻ

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng việc thành lập Sở Giao dịch Vàng tiềm ẩn rủi ro về biến động trên thị trường, ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và vi mô.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì diễn ra chiều tối ngày 2/12, trả lời câu hỏi liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Vàng về việc thành lập Sở Giao dịch Vàng, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2012 Nghị định 24 đi vào cuộc sống có lợi ích về cả kinh tế vĩ mô và vi mô.

Theo đó, giá vàng không còn nhảy múa như trước khi có Nghị định 24, không ảnh hưởng chung đến giá cả hàng hóa, tỉ giá ngoại tệ. 

“Nếu giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về cả yếu tố tâm lí và giá cả hàng hóa trên thị trường. Câu chuyện thành lập Sở Giao dịch vàng được nhiều lần đặt ra. 

Tuy nhiên, vàng không phải hàng hóa bình thường trên thị trường nên nó là đối tượng được quản lí ngoại hối một cách chặt chẽ. Chúng tôi ghi nhận ý kiến và sẽ nghiên cứu trên cơ sở ưu tiên đảm bảo lợi ích cộng đồng sau đó mới đến thành phần kinh doanh vàng”, ông Tú nói.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ thêm trước đây Sở Giao dịch Vàng cũng đã từng được thành lập. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và rủi ro vì vàng được kinh doanh tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến ngoại tệ, vàng hóa trong nền kinh tế do đó Nghị định 24 được ra đời. 

Trước đó, Báo Tuổi Trẻ đưa tin Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị bỏ qui định Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng.

Hiệp hội cho rằng Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản lí nhà nước, không phải là doanh nghiệp. Do đó, việc Ngân hàng Nhà nước sản xuất vàng miếng tại Nghị định 24 là không còn phù hợp.

Hiệp hội cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm  tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Ngoài ra hiệp hội này cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. 

Đồng thời đề nghị thống đốc xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mĩ nghệ.

H.Mĩ