|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm thanh khoản dài hạn sau khi nới room tín dụng

11:30 | 09/12/2022
Chia sẻ
NHNN lần đầu tiên trong nhiều năm qua sử dụng lại giao dịch mua kỳ hạn 91 ngày, nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống sau khi nới room tín dụng.

Trong phiên giao dịch ngày 8/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục sử dụng nghiệp vụ mua kỳ hạn trên thị trường mở nhằm bơm thanh khoản hỗ trợ hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM).

Trong đó, giấy tờ có giá kỳ hạn 91 ngày tiếp tục được NHNN chào mua thành công với giá trị lên đến gần 3.000 tỷ đồng, lãi suất 6,33%/năm. Bên cạnh đó, giao dịch hơn 526 tỷ đồng giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 6%/năm cũng được thực hiện với 2 thành viên tham gia và trúng thầu.

Phiên giao dịch ngày 7/12 cũng ghi nhận 4.029 tỷ đồng được bơm ra thông qua hoạt động cho vay cầm cố giấy tờ có giá kỳ hạn 14 ngày. NHNN cũng cho 4 thành viên khác vay gần 3.000 tỷ đồng với kỳ hạn 91 ngày.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, nhà điều hành phải sử dụng đến giao dịch mua kỳ hạn lên tới 91 ngày để hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống các ngân hàng. Như vậy, 6.000 tỷ đồng nêu trên sẽ lưu thông trong nền kinh tế trong khoảng 3 tháng mới quay trở lại NHNN.

Bên cạnh việc đẩy mạnh bơm thanh khoản, NHNN cũng không phát hành thêm tín phiếu hút tiền về trong 13 phiên liên tiếp gần đây.

Nguồn: NHNN.

Động thái bơm ròng VND liên tiếp qua kênh giao dịch thị trường mở diễn ra trong bối cảnh NHNN quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết với mức tăng 1,5-2% tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng 12,2%. Như vậy room tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% vẫn còn 1,8%, cộng gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% room tín dụng cho thời gian tới. 

Báo cáo tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán SSI ước tính tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng.

Mặc dù tỷ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, NHNN đã nêu nguyên tắc ưu tiên nới room tín dụng cho các tổ chức tín dụng (TCTD) có năng lực tài chính đảm bảo đạt các yêu cầu theo đánh giá của cơ quan quản lý, có thanh khoản tốt, lãi suất thấp hơn, hay các TCTD đang được giao hỗ trợ tái cơ cấu các ngân hàng TMCP 0 đồng hay hỗ trợ các quỹ tín dụng nhân dân.

Chuyên gia cho rằng điều này đồng nghĩa với việc nhóm các NHTM mới thực hiện việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các NHTM là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều do chênh lệch huy động vốn – tín dụng ở mức âm.

Mới đây, NHNN đã ban hành Thông tư 16 quy định về việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại NHNN, thay thế Thông tư 04. Trong đó, bổ sung thêm ba loại giấy tờ có giá có thể lưu ký tại NHNN. Giới phân tích cho rằng điều này chủ yếu hướng đến việc hỗ trợ nhiều hơn cho thanh khoản của thị trường liên ngân hàng.

Phương Nga

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.