|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Phó Thống đốc NHNN: Ngân hàng cho vay lãi suất thấp sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng nhiều hơn

12:43 | 08/12/2022
Chia sẻ
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết các ngân hàng thương mại được phân bổ các mức tín dụng khác nhau, tùy khả năng thanh khoản của mỗi ngân hàng cũng như việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng.

"Hiện nay dư nợ tín dụng tăng 12,2%, như vậy room tín dụng còn lại là 1,8% cộng 2% là 3,8% - một khoảng room tín dụng tương đối thuận lợi cho các ngân hàng thương mại, để tiếp tục tạo điều kiện cung ứng thêm tín dụng cho các doanh nghiệp, lĩnh vực, ngành nghề đang cần ưu đãi hiện nay.

Các ngân hàng thương mại được phân bổ có thể các mức khác nhau, tùy khả năng thanh khoản của mỗi ngân hàng cũng như việc hạ lãi suất cho vay của các ngân hàng,"  Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết trên VTV.

Theo Phó Thống đốc, đây là một trong các chính sách NHNN muốn khuyến khích các ngân hàng thương mại tiếp tục hạ lãi suất cho các doanh nghiệp trong thời gian tới. Nếu như các ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn thì sẽ được ưu tiên phân bổ mức tín dụng nhiều hơn.

Một số ngân hàng cũng chưa hẳn đã cần thiết hạn mức tín dụng lúc này ví dụ như Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bởi vì hạn mức tín dụng được giao 14% chung của cả nước năm 2022 một số ngân hàng cũng chưa sử dụng hết.

Điều quan trọng nhất lúc này là cần những dự án, doanh nghiệp, lĩnh vực cần thiết để tập trung hỗ trợ vốn theo chỉ đạo của Chính phủ vào các lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời bản thân các ngân hàng thương mại phải đảm bảo được khả năng thanh khoản cũng như an toàn chung của hệ thống.

Thực tế, trong thời gian qua, nhiều ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay có thể kể đến Vietcombank, Agribank, HDBank, ACB, MB,...

Phương Nga

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.