Thời sự

Nga sửa hiến pháp, ông Putin được phép làm Tổng thống đến năm 2036

12:09 | 02/07/2020

Chia sẻ

Tổng thống Nga Vlaimir Putin giành chiến thắng vang dội trong một cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp, cho phép ông tiếp tục ra tranh cử và có khả năng làm tổng thống Nga tới năm 2036.
Nga sửa hiến pháp, ông Putin được phép làm Tổng thống đến năm 2036 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Bloomberg dẫn thông tin từ Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) cho biết khoảng 3/4 số khu bầu cử tại Nga đã được kiểm phiếu, kết quả sơ bộ là 78% cử tri ủng hộ đề xuất sửa đổi hiến pháp. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 65%.

Cuộc trưng cầu dân ý lần này có nhiều nội dung từ giá trị gia đình, lương hưu, mức tiền lương tối thiểu, cấm quan chức cấp cao có hộ chiếu nước ngoài và cho phép Tổng thống Vladimir Putin tranh cử thêm hai nhiệm kì nữa.

Cụ thể, theo Hiến pháp cũ, mỗi người chỉ được trúng cử tổng thống Nga hai nhiệm kì liên tiếp. Hiến pháp sau sửa đổi sẽ coi ông Putin như chưa từng làm Tổng thống Nga và do vậy có quyền tranh cử và lãnh đạo nước Nga thêm hai nhiệm kì nữa.

Trong thực tế, ông Putin đã từng làm Tổng thống Nga trong hai nhiệm kì từ năm 2000 đến 2008. Giai đoạn 2008-2012, ông Putin làm một nhiệm kì Thủ tướng để ông Medvedev làm Tổng thống. Từ năm 2012 đến nay ông Putin quay lại làm Tổng thống Nga, hiện đang ở nhiệm kì thứ 2 liên tiếp (hay nhiệm kì thứ 4 không liên tiếp)

Ông Putin là người lãnh đạo nước Nga lâu nhất kể từ sau thời Stalin. Theo Hiến pháp mới, ông có thể ra tranh cử lần nữa vào năm 2024 và 2030. Một nhiệm kì Tổng thống của Nga hiện kéo dài 6 năm và do vậy ông Putin có thể nắm quyền tới năm 2036 khi ông 84 tuổi.

Hiến pháp sửa đổi đã được Quốc hội Nga thông qua, vì vậy nhiều chuyên gia chính trị coi cuộc trưng cầu ý dân này chỉ mang tính hình thức nhằm thể hiện sự ủng hộ của dân chúng.

Ông Putin trước đây mang quân hàm Đại tá trong Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB). Tuy khẳng định mình chưa quyết định có ra tranh cử tiếp hay không nhưng tháng trước ông Putin cho biết việc đồn đoán về một người kế vị tiềm năng có thể làm đất nước bất ổn.

Song Ngọc