Thời sự

[Video] Tổng thống Putin gửi thiết bị y tế giúp Mỹ chống COVID-19

20:50 | 01/04/2020

Chia sẻ

Ngày 30/3, Tổng thống Trump và Putin đã có cuộc đối thoại để tìm ra giải pháp cho thị trường dầu mỏ và trao đổi về tình hình đại dịch COVID-19. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã đề xuất gửi thiết bị y tế để hỗ trợ Mỹ đối phó với đại dịch nguy hiểm này.
Tổng thống Putin gửi thiết bị y tế giúp Mỹ chống COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đề nghị gửi thiết bị y tế để trợ giúp Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19. Ảnh: Reuters

Hôm 31/3, tờ Interfax đưa tin Nga sẽ gửi thiết bị y tế cho Mỹ để giúp nước này đối phó với đại dịch COVID-19.

Tổng thống Vladimir Putin đưa ra lời đề nghị này trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump hôm 30/3. Mục đích của cuộc hội thoại này là để bàn bạc về COVID-19 và thị trường dầu mỏ. Cả hai vị tổng thống đều chỉ đạo cho các bộ trưởng năng lượng thảo luận thêm với nhau. 

Tờ Interfax dẫn lời của ông Peskov - phát ngôn viên Điện Kremlin: "Tổng thống Trump rất trân trọng sự trợ giúp nhân đạo này". Ông Peskov cho biết thêm một chiếc máy bay Nga chuyên chở thiết bị y tế và đồ bảo hộ có thể sẽ cất cánh để đến Mỹ vào ngày 31/3.

Tính đến sáng ngày 1/4, tổng số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ đã lên đến hơn 188.000 người. Riêng tại New York, số người dương tính với COVID-19 còn lớn hơn cả tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Interfax dẫn lời ông Peskov rằng trong quá trình bàn bạc chi tiết về các thiết bị y tế, "một vài người phía Mỹ đã không đóng góp vào việc giải quyết kịp thời các vấn đề kĩ thuật trong cuộc nói chuyện của hai vị tổng thống".

Vị phát ngôn viên này nói thêm: "Cần phải lưu ý rằng khi đề nghị giúp đỡ Mỹ, Tổng thống Putin tin rằng khi các nhà sản xuất thiết bị và vật liệu y tế của Mỹ vào guồng, họ sẽ có thể trợ giúp lại cho nước Nga nếu cần thiết".

Máy bay Nga chở hàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống COVID-19. Nguồn: AFP

Ông Peskov cũng nói rằng Nga và Trung Quốc cũng đang hợp tác với nhau theo cách tương tự vì "trong thời điểm mà tình hình hiện tại có ảnh hưởng tới tất cả mọi người… thì không có lựa chọn nào khác ngoài việc phối hợp với nhau trên tinh thần cộng tác và tương trợ".

Phía Washington cho biết cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đều có chung nhận định rằng cuộc điện đàm là cần thiết để ổn định thị trường năng lượng thế giới.

Cuộc nói chuyện này được kì vọng là sẽ giúp ổn định giá dầu thô, trong bối cảnh các hợp đồng dầu thô giao sau rớt ngưỡng 20 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2002 do tác động từ cuộc chiến giá dầu và ảnh hưởng của COVID-19 đến nhu cầu dầu mỏ.

Giang