|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga phát tín hiệu có thể tái chiếm thủ đô Kiev của Ukraine

07:46 | 23/02/2024
Chia sẻ
Một quan chức cấp cao trong chính phủ Nga đã phát tín hiệu rằng Moscow có thể triển khai một chiến dịch khác để chiếm lấy thủ đô Kiev của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: Anadolu Agency).

Theo đưa tin từ CNBC, một quan chức cấp cao của Nga đã ra tín hiệu rằng phía Moscow có thể thực hiện một nỗ lực khác nhằm chiếm lấy Kiev. Nga từng thất bại trong việc chiếm thủ đô của Ukraine ở giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Cụ thể, khi trao đổi với các cơ quan truyền thông địa phương, ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - cho biết Moscow có thể “tiếp cận Kiev” không bây giờ thì có thể là trong tương lai gần.

“Nga nên dừng lại ở đâu? Tôi không biết... Có thể là Kiev. Nếu không phải bây giờ thì.... có thể là một thời điểm khác của cuộc xung đột này”, ông Medvedev nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông.

Theo CNBC, bình luận của ông Medvedev cho thấy rằng sau hai năm tham chiến và khi vừa đạt được một số chiến thắng, Moscow đang tiếp tục nuôi tham vọng chiếm toàn bộ Ukraine.

Nga tuyên bố những khu vực bị chiếm đóng một phần như Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson hiện là một phần của Moscow. Phía Kiev và các đồng minh của nước này đã bác bỏ lập luận của Moscow.

Ông Medvedev - từng đảm nhận chức thủ tướng và tổng thống Nga - là người có quan điểm táo bạo trong giới chính trị Nga. Trong cuộc phỏng vấn, ông nói “chính phủ Ukraine phải sụp đổ, phải bị tiêu diệt và không được tồn tại trên thế giới này”.

Vị quan chức cấp cao này tuyên bố Kiev là một “thành phố của Nga”, đồng thời cảnh báo rằng Kiev nằm trong tay Ukraine là “mối đe doạ đối với sự tồn tại của Liên bang Nga”.

 

Khả Nhân