|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga khẳng định năng lực chiến đấu không suy yếu khi mất đi Wagner, ông Medvedev cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân

07:56 | 04/07/2023
Chia sẻ
Quan chức quân đội cấp cao của Nga khẳng định việc mất đi lực lượng của Wagner không thể gây hại đến năng lực chiến đấu của Nga.

 

Ông Dmitry Medvedev (trái) cảnh báo xung đột Nga-Ukraine sẽ kéo dài hàng chục năm. (Ảnh: Sputnik). 

Hôm 3/7, ông Andrey Kartapolov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), chia sẻ với hãng thông tấn Tass rằng quân đội Nga có đủ nguồn lực để thay thế binh sĩ của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trên chiến trường Ukraine.

Ông Kartapolov khẳng định: “Việc mất đi Wagner không gây ra mối đe dọa nào đến năng lực chiến đấu của Nga, trong cả trung hạn và dài hạn. Còn về việc thay thế các binh sĩ Wagner, chúng tôi đã có cả nguồn lực lẫn nhân lực”.

Wagner từng liên minh với Điện Kremlin và các binh sĩ của tổ chức này đã được triển khai đến Ukraine, Libiya, Syria và một số khu vực ở châu Phi.

Tuy nhiên, sau cuộc nổi loạn vào cuối tháng 6, nay Wagner đang ở thế bất hòa với Moscow. Nhà lãnh đạo Wagner là ông Yevgeny Prigozhin đã lánh sang Belarus theo thỏa thuận với Điện Kremlin. Tập đoàn quân sự tư nhân này đang tạm ngừng tuyển thêm lính mới trong quá trình chuyển đến Belarus.  

Trước khi ông Prigozhin khơi mào cuộc binh biến, lực lượng của Wagner từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Do đó, cuộc nổi loạn của Wagner được cho là có thể làm sa sút tinh thần binh sĩ Nga, giúp ích cho Kiev trong cuộc chiến với Moscow.

Cũng trong ngày 3/7, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine có thể kích hoạt cuộc chiến hạt nhân.

Trong bài viết trên tờ báo nhà nước Nga Rossiskaya Gazeta, ông Medvedev nói rằng hiện nay rủi ro “ngày tận thế” sẽ cao so với trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Theo ông, một phần nguyên nhân là thế bá chủ của Mỹ và quan điểm khác biệt giữa Moscow và phương Tây về Ukraine.

Ông Medvedev viết: “Tôi sẽ lưu ý một điều mà các chính trị gia không muốn thừa nhận: Kịch bản một cuộc chiến hạt nhân dẫn đến Ngày tận thế không những có khả năng xảy ra mà còn có khả năng khá cao”.

Ông Medvedev, nay là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cũng nói rằng Moscow vẫn quyết tâm ngăn cản Ukraine gia nhập NATO. Do đó, cuộc xung đột có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Ông cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là loại bỏ mối đe dọa về tư cách thành viên của Ukraine trong NATO. Và chúng tôi sẽ đạt được mục đích. Bạn không cần phải là người biết nhìn xa trông rộng để hiểu rằng giai đoạn đối đầu sẽ rất dài. Xung đột sẽ kéo dài hàng thập kỷ”.

Giang