Kinh doanh

'Nếu clip review của kênh GoGo TV không đúng sự thật, những bên đăng tải lại có thể chịu phạt tương tự việc phát tán thông tin sai về COVID-19'

16:55 | 04/05/2021

Chia sẻ

Theo luật sư Trương Thanh Đức, nếu clip review về chiếc xe VinFast Lux A2.0 là sai sự thật, chủ kênh Gogo TV có thể sẽ phải đối diện với án hình sự. Trong khi đó những người đăng tải lại đoạn video có thể chịu phạt tương tự với các hành vi phát tán thông tin gây hoang mang dư luận như thông tin sai về dịch bệnh COVID-19.

Cuối tháng trước, ông Trần Văn Hoàng, chủ kênh YouTube GoGo TV, sở hữu 455.000 lượt đăng kí đã đăng tải clip review nhiều lỗi trên xe VinFast dòng Lux A2.0 ông đang sử dụng . Trong clip, ông Hoàng đã liệt kê lại 10 lỗi như cảm biến, cần gạt nước, sạc không dây, động cơ... YouTuber này cũng cho biết thêm rằng dù đã mang đi sửa nhiều lần nhưng các lỗi trên vẫn không khắc phục.

Clip gốc hiện đã được xóa hoặc ẩn đi trên kênh. Tuy nhiên nhiều kênh khác trên YouTube và Facebook đã đăng tải và chia sẻ lại clip này. VinFast sau đó đã khẳng định những thông tin trong clip là không chính xác.

Trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức từ Công ty Luật ANVI, trong trường hợp đoạn clip của Gogo TV là không đúng với sự thật thì hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật. Tùy vào mức độ, nhẹ thì xử phạt hành chính theo quy định về hành vi đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Nếu có mức độ nghiêm trọng, phụ thuộc vào mức độ sai trái thì có thể xử theo luật hình sự.

Theo ý kiến của ông, điều 331 luật Hình sự đã quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như sau:

"Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm."

Nếu cáo buộc của Vinfast là đúng, chủ kênh Gogo TV sẽ phải đối mặt với hình phạt gì? - Ảnh 1.

Chủ kênh Gogo TV đã chỉ ra 10 lỗi trên chiếc xe VinFast Lux A2.0 của ông (Ảnh: Chụp màn hình).

Khi được hỏi về vấn đề vi phạm luật An ninh mạng, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng trong trường hợp của Gogo TV với VinFast chưa cấu thành tội phạm hình sự và sẽ tiến hành xử phát vi phạm hành chính cho các hành vi đăng thông tin sai sự thật, gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức. 

Trong trường hợp VinFast chứng minh được clip của Gogo TV là không đúng, những bên khác có hành vi đăng tải lại đoạn clip nói trên sẽ quy vào tội phát tán thông tin sai sự thật và sẽ chịu hình phạt hành chính, tương tự với các hành vi phát tán thông tin gây hoang mang dư luận như thông tin sai về dịch bệnh COVID-19.

Trong vài năm trở lại đây, hàng loạt các kênh review sản phẩm xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội và biến những người lập kênh trở thành một nhà sáng tạo nội dung. Nhà sáng tạo nội dung có thể sẽ nhận được phần chia sẻ doanh thu quảng cáo từ nền tảng mình đăng tải nội dung.

Đánh giá về chuyện liệu vụ việc VinFast và GoGo TV có ảnh hưởng tới các kênh review sản phẩm hay không, ông Đức cho rằng cần phải rạch ròi về hai khía cạnh. Quyền lợi của khách hàng và người tiêu dùng cần được pháp luật bảo vệ nếu như phản ánh đúng sự thật.  

"Việc đưa các thông tin phản ánh đúng sự thật lên mạng xã hội thì sẽ không bị xử phạt, dù có thể gây ảnh hưởng đến người khác", ông cho biết.

Luật sư Trương Thanh Đức cũng cho rằng việc phản ánh là cần thiết vì như thế mới bảo vệ được quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, tuy nhiên cũng cần hết sức lưu ý các trường hợp nói quá sự thật, suy đoán, đưa ra thông tin không đúng với thực tế. 

Nếu như không có bằng chứng, nói ít thành nhiều, nói quá lên, suy đoán, võ đoán, không đúng sự thật thì hoàn toàn có thể bị xử phạt. Người tiêu dùng nên nắm thật rõ các quy định pháp luật, phải đưa ra thông tin thật khách quan, đúng sự thật, đúng mức độ, có bằng chứng, căn cứ pháp lý rõ ràng. Từ đó, tránh trường hợp từ nạn nhân trở thành thủ phạm, không được pháp luật bảo vệ.

Vượng Phát