Chứng khoán

NĐT cá nhân đảo chiều 'bắt đáy' trong nhịp thị trường rung lắc, gom mạnh HPG

07:10 | 22/09/2021

Chia sẻ

Trong phiên 21/9, nhà đầu tư cá nhân quay lại mua ròng 370 tỷ đồng tại HOSE sau phiên tạm ngưng trước đó. Nhóm này đảo chiều gom mạnh HPG, duy trì mua VIC trong khi rút ròng mạnh khỏi cổ phiếu VHM.

VN-Index rung lắc liên tục, nhà đầu tư cá nhân chớp cơ hội mua ròng

Các chỉ số trên sàn chứng khoán đều mở cửa phiên 21/9 trong sắc đỏ và trải qua nhiều nhịp rung lắc khiến nhà đầu tư không khỏi "say sóng". Bước sang phiên chiều, đà hồi phục của nhóm vốn hóa nhỏ và vừa cùng áp lực bán chững lại ở nhóm vốn hóa lớn giúp thu hẹp đà giảm.

Kết phiên, VN-Index giảm 10,64 điểm (0,79%) còn 1.339,84 điểm, UPCoM-Index giảm 0,69 điểm (0,71%) còn 96,77 điểm còn HNX-Index đóng cửa ngay trên mức tham chiếu 0,03%, tại 358,98 điểm.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, song có phần yếu dần ngay trước phiên ATC. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 1,18 tỷ đơn vị, tương ứng giá trị 29.754 tỷ đồng, giảm 5,5% so với phiên trước đó. Tính riêng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt trên 23.400 tỷ đồng.

NĐT cá nhân - Ảnh 1.

Xu hướng giao dịch theo nhóm nhà đầu tư và biến động của VN-Index trong 20 phiên gần nhất. (Nguồn: FiinPro).

Ghi nhận tại sàn HOSE, nhà đầu tư cá nhân quay lại vị thế mua ròng ngay sau phiên bán ròng nhẹ đầu tuần. Nhóm này mua ròng 370 tỷ đồng, trong đó mua qua khớp lệnh 234 tỷ đồng. Đồng thuận với các cá nhân, nhóm tự doanh công ty chứng khoán cũng tích cực rót ròng hơn 270 tỷ đồng mua gom cổ phiếu.

Chiều ngược lại, khối ngoại gia tăng áp lực rút ròng lên 353 tỷ đồng qua khớp lệnh. Giá trị bán ròng tăng mạnh hơn 5 lần so với phiên liền trước. Trong phiên, tổ chức trong nước chuyển bán ròng hơn 150 tỷ đồng, giao dịch tập trung phần lớn ở ngành thép.

Dòng tiền đảo chiều tại nhóm tài nguyên cơ bản, gia tăng mua ròng cổ phiếu hóa chất và bất động sản

Tính riêng kênh khớp lệnh sàn HOSE, giao dịch nghiêng về chiều mua ròng với 11/18 ngành.

Nhóm tài nguyên cơ bản (chủ yếu là ngành thép) thu hút 128 tỷ đồng mua ròng trong phiên sau khi là một trong những nhóm bị chốt lời mạnh nhất trước đó. Mặc dù chỉ số giá ngành giảm 0,4% so với mức tham chiếu, một số cổ phiếu ghi nhận mức tăng tích cực trên 1% như HSG (Tập đoàn Hoa Sen) và NKG (Thép Nam Kim).

Nối tiếp, dòng tiền cá nhân chủ yếu chảy vào các nhóm hóa chất (85 tỷ đồng), bất động sản (60 tỷ đồng), bán lẻ (43 tỷ đồng) và điện, nước & xăng dầu khí đốt (41 tỷ đồng).

Đáng chú ý, giá trị giao dịch nhóm bất động sản đã tăng trở lại trong phiên 21/9 với sự tham gia của khối ngoại. Trong số các cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất, chỉ có nhóm Vingroup (VHM, VIC) giảm điểm, trong khi KBC, DIG tăng điểm còn SCR, HDG thậm chí tăng trần.

NĐT cá nhân - Ảnh 2.

Giao dịch theo nhóm ngành của NĐT cá nhân. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Chiều ngược lại, thực phẩm đồ uống duy trì bị các cá nhân xả ròng nhiều nhất trên sàn HOSE với giá trị 91 tỷ đồng. Điểm tích cực là quy mô rút ròng đã giảm gần 40 tỷ đồng so với trong ngày 20/9.

Theo sau, nhà đầu tư cá nhân bán ròng nhẹ hơn tại một số nhóm cổ phiếu gồm ngân hàng (28 tỷ đồng), dịch vụ tài chính (18 tỷ đồng),...

Cá nhân trong nước quay lại mua gom HPG, VIC trong khi bán ròng VHM

Xét giao dịch theo từng mã, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát trở thành tâm điểm tại chiều mua khi được vào ròng trên 171 tỷ đồng. Như vậy ngay sau khi chốt lời hơn 150 tỷ đồng trong phiên trước, một bộ phận nhà đầu tư cá nhân đã quay lại mua ròng HPG khi giá cổ phiếu tiếp tục giảm 0,97% trong phiên.

Cổ phiếu VIC của Vingroup tiếp tục thu hút hơn 93 tỷ đồng trong phiên. Tuy vậy, lực cầu có phần suy yếu khi giá cổ phiếu đã liên tục lao dốc trong những phiên gần đây, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Dòng vốn cá nhân nối tiếp rót hơn 56,8 tỷ đồng vào cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang. Mặc biến động trên thị trường, cổ phiếu DGC đã tăng gần kịch trần 6,24% trong phiên 21/9. Theo sau, các mã được mua ròng dưới 40 tỷ đồng còn có NLG, MSN, MWG, VRE...

NĐT cá nhân - Ảnh 3.

Cổ phiếu được NĐT cá nhân mua/bán ròng nhiều nhất qua kênh khớp lệnh sàn HOSE. (Nguồn: Thảo Bùi tổng hợp).

Trở lại bên bán, mặc dù mua ròng VIC, VRE, VHM (Vinhomes - 78,4 tỷ đồng) lại là mã bị xả ròng nhiều nhất trong phiên. Chỉ riêng mức giảm 3% của VHM đã lấy đi của VN-Index hơn 2,7 điểm. Cùng chiều, một số đại diện nhóm bất động sản cũng bị bán ròng là HDG (34,4 tỷ đồng), KBC (30,8 tỷ đồng).

Trái ngược với anh cả ngành thép, HSG và NKG lại nằm trong danh mục bán ròng của các cá nhân. Một số bluechips cũng ghi nhận giao dịch cùng chiều phải kể đến VNM (71,8 tỷ đồng), TCB (31,7 tỷ đồng), PAN (27,7 tỷ đồng)...

Thảo Bùi