Chứng khoán

Những cổ phiếu nào sẽ được thêm hay loại bỏ khỏi rổ VNDiamond?

07:10 | 21/09/2021

Chia sẻ

Rổ chỉ số VNDiamond mới sẽ được công bố vào ngày 18/10 sắp tới và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11. Theo ước tính của VNDirect Research, cổ phiếu LPB sẽ bị loại khỏi danh mục còn MBB, MWG, FPT sẽ bị quỹ ETF giảm tỷ trọng chủ yếu sau khi áp dụng quy tắc chỉ số mới.

VNDiamond đang bị rút ròng từ tháng 8 tới nay 

Theo quan sát của VNDirect Research, các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam đang bị rút ròng trong thời gian vừa qua. Số lượng chứng chỉ quỹ DCVFM VNDiamond ETF sau một thời gian duy trì xu hướng tăng đã đổi chiều từ tháng 8/2021. Theo đó, số lượng chứng chỉ quỹ giảm 48,4 triệu đơn vị trong giai đoạn từ 11/8 đến 17/9, tương ứng với giá trị rút ròng của VNDiamond ETF trong tháng 8 và tháng 9 với giá trị hơn 1.200 tỷ đồng. 

VNDirect Research cho rằng dòng vốn ra khỏi VNDiamond ETF có thể đến từ PYN Elite Fund sau khi họ giảm tỷ trọng của VNDiamond ETF trong danh mục đầu tư từ 9,2% (tháng 6/2021) xuống 2,9% vào tháng 8.

Cổ phiếu nào có nguy cơ bị loại khỏi VNDiamond? - Ảnh 1.

Dòng vốn vào VNDiamond năm 2021 (tỷ đồng). (Nguồn: VNDirect Research).

LPB có thể bị loại khỏi VNDiamond theo quy tắc chỉ số mới 

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã công bố một số thay đổi trong Quy tắc chỉ số VNDiamond vào ngày 15/6 vừa qua, dự kiến có hiệu lực vào kỳ xem xét tháng 10. Quy định mới sẽ thắt chặt một số tiêu chí về thời gian niêm yết, vốn hóa, thanh khoản và giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng chỉ số. 

Cổ phiếu nào có nguy cơ bị loại khỏi VNDiamond? - Ảnh 2.

Danh mục VNDiamond mới và các điều chỉnh ETF dựa trên ước tính của chúng tôi (dữ liệu tại 15/09/2021). (Nguồn: VNDirect Research).

Do vậy, cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt có thể bị loại khỏi rổ VNDiamond. Theo quy định mới, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa để tính tỷ lệ FOL của LPB là 20% (thay vì 5% như công ty quy định). Do đó, tỷ lệ FOL mới của LPB ( = % tỷ lệ sở hữu nước ngoài / % tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa) chỉ đạt xấp xỉ 20% và không đáp ứng điều kiện để ở lại VNDiamond (tỷ lệ FOL> 80% đối với các cổ phiếu trong rổ trước đó). 

Hai cổ phiếu TCM của CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công và CTD của CTCP Xây dựng Coteccons vẫn ở lại VNDiamond nhờ đáp ứng điều kiện sàng lọc giá trị vốn hóa trong quy tắc mới, theo đó mức vốn hóa thị trường đã điều chỉnh freefloat được duy trì lớn hơn 2.000 tỷ đồng. 

Trong lần xem xét này, hệ số thanh khoản mới sẽ được áp dụng vào trong công thức tính chỉ số, dẫn đến những cổ phiếu có hệ số thanh khoản thấp hơn sẽ bị giảm tỷ trọng trong khi tính chỉ số VNDiamond. Tương tự như báo cáo trước đây của VNDirect Research, tỷ trọng của EIB, VIB, MWG và PNJ trong tính toán chỉ số có thể sẽ giảm do tỷ lệ thanh khoản thấp. 

Rổ chỉ số VNDiamond mới sẽ được công bố vào ngày 18/10 sắp tới và sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11. Dựa trên kết quả sàng lọc trên, quỹ DCVFM VNDiamond ETF với giá trị tài sản ròng là 12.819 tỷ đồng sẽ cân đối lại danh mục đầu tư của mình trong phiên giao dịch trước ngày hiệu lực (29/10). 

VNDirect Research ước tính DCVFM VNDiamond ETF sẽ mua 9 triệu cổ phiếu VIB và 4,6 triệu cổ phiếu TCB trong kỳ đánh giá này. Các cổ phiếu được nâng tỷ trongj lần lượt bao gồm MSB (3,8 triệu cp), GMD (3,3 triệu cp), TCM (1,7 triệu cp). Ngoài ra ba cổ phiếu ngân hàng gồm VPB, TPB, EIB đều có thể được mua vào dưới 1 triệu đơn vị.

Chiều ngược lại, LPB sẽ bị ETF bán mạnh với số lượng 10,9 triệu cổ phiếu khi bị loại khỏi chỉ số VNDiamond. Các mã có khả năng bị giảm tỷ trọng lớn còn có MBB (4,7 triệu cp), FPT (2 triệu cp), MWG (1,7 triệu cp), NLG (1,6 triệu cp).

Thảo Bùi