|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục

12:58 | 23/06/2022
Chia sẻ
Tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày 21/6 đạt 909 triệu kWh, vượt xa mức đỉnh tiêu thụ điện theo ngày của năm 2021 là 880 triệu kWh.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), sản lượng tiêu thụ điện trên quy mô toàn quốc và miền Bắc cũng đều thiết lập những con số kỷ lục mới trong đợt nóng này.

Cụ thể, ngày 21/6 là lần đầu tiên sản lượng tiêu thụ điện cả quốc gia trong ngày đạt 909 triệu kWh, vượt xa mức đỉnh năm 2021 là 880 triệu kWh. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu thụ điện của miền Bắc cũng lên mức đỉnh mới là 459 triệu kWh trong ngày 21/6.

Về thông số kỹ thuật, trưa 21/6, công suất tiêu thụ điện toàn quốc lần đầu tiên vượt 45.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 45.528 MW. Riêng khu vực miền Bắc, công suất tiêu thụ điện đã lập mức kỷ lục mới với công suất đỉnh khoảng 22.330 MW.

Nếu so với mức trung bình của tuần trước đó thì công suất đỉnh của hệ thống điện quốc gia ngày 21/6 đã tăng tới hơn 6.500 MW; đối với riêng miền Bắc thì công suất đỉnh cũng đã tăng hơn 5.200 MW, tương đương tăng gần 31% so với mức trung bình tuần trước đó.

Còn so với mức đỉnh năm 2021, công suất tiêu thụ toàn quốc ngày 21/6 cao hơn tới gần 3.100 MW và công suất đỉnh miền Bắc cũng cao hơn gần 1.400 MW.

(Nguồn: EVN)

Nắng nóng kéo dài làm tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng rất cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

Ngay việc sử dụng điện trong sinh hoạt thì nguy cơ quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối.

Hoàng Anh

Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ còn tăng lãi suất nếu cần, tín dụng sẽ thắt chặt sau vụ SVB
Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tháng 3, Chủ tịch Jerome Powell cho biết Fed có thể sẽ tăng lãi suất cao hơn nếu điều này là cần thiết để chống lạm phát. Đồng thời, ông lưu ý rằng điều kiện tín dụng sẽ thắt chặt hơn sau cuộc khủng hoảng của một số ngân hàng mới đây.