|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nắm nhiều HPG và PNJ, NAV quỹ đầu tư giá trị Vietnam Holding ‘bốc hơi’ chục triệu USD trong tháng 10

07:13 | 20/11/2018
Chia sẻ
Theo báo cáo tháng 10 của quỹ Vietnam Holding Limited, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ giảm 9,2%, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm nay. Trong danh mục đầu tư của quỹ, hai cổ phiếu HPG và PNJ chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư, lần lượt 9,7% và 9,6%.
nam nhieu hpg va pnj nav quy dau tu gia tri vietnam holding boc hoi chuc trieu usd trong thang 10 Mới bán 10,9 triệu cổ phiếu HPG của Hòa Phát, quỹ ngoại muốn bán tiếp 20 triệu cp

Đầu tư giá trị, NAV của Vietnam Holdings Limited giảm 16,4% kể từ đầu năm 2018

Mới đây, quỹ Vietnam Holdings Limited công bố báo cáo đầu tư tháng 10. Theo đó, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ giảm 9,2% trong tháng 10, ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong một năm trở lại đây. Trong 2 tháng trước đó, NAV của Vietnam Holdings Limited tăng nhẹ với tỉ lệ 2,4%.

nam nhieu hpg va pnj nav quy dau tu gia tri vietnam holding boc hoi chuc trieu usd trong thang 10
Giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Holdings Limited. Nguồn: VNH

Tính đến 31/10, tổng giá trị tài sản ròng của Vietnam Holdings Limited đạt gần 183,5 triệu USD, trong đó tiền mặt chiếm 1,7%. Bên cạnh đó, giá trị tài sản ròng trên chứng chỉ quỹ của Vietnam Holding là 2,86 USD/ccq.

So với mức cao nhất trong 12 tháng là 244,1 triệu USD được ghi nhận vào cuối tháng 3, NAV của quỹ giảm hơn 24,8%. Mặt khác, NAV của Vietnam Holdings Limited cũng giảm 16,4% so với thời điểm 31/12/2017.

nam nhieu hpg va pnj nav quy dau tu gia tri vietnam holding boc hoi chuc trieu usd trong thang 10
Biến động NAV quỹ Vietnam Holding Limited (VHL) trong 12 tháng gần đây. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Từng bị cho là mua sai thời điểm, YEG ‘ngược dòng’ danh mục trong tháng 10

Về cơ cấu danh mục đầu tư của Vietnam Holding Limited theo ngành, quỹ này đang nắm giữ lớn nhất cổ phiếu các ngành công nghiệp và dịch vụ (20,4%), bán lẻ (18,8%), bất động sản (16%), ngân hàng (12,1%). Quỹ nắm giữ cổ phiếu các ngành còn lại với tỉ trọng dưới 10% dưới 10%.

nam nhieu hpg va pnj nav quy dau tu gia tri vietnam holding boc hoi chuc trieu usd trong thang 10
Cơ cấu danh mục đầu tư theo ngành của Vietnam Holdings Limited. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Cũng theo báo cáo tháng 10, danh mục đầu tư của quỹ này có 25 khoản đầu tư, trong đó 10 mã cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất chiếm tỉ lệ 68,7%. Cụ thể, cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư với 9,7%. Theo sau đó là hai cổ phiếu PNJ (CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận) và SCS (CTCP Dịch vụ Hàng Hóa Sài Gòn) với tỉ trọng lần lượt 9,6% và 8,4%.

nam nhieu hpg va pnj nav quy dau tu gia tri vietnam holding boc hoi chuc trieu usd trong thang 10
Diễn biến giá của 10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất của Vietnam Holdings Limited. Nguồn: Phan Quân tổng hợp

Theo thống kê, 9/10 mã cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Vietnam Holdings Limited giảm giá trong tháng 10. Trong đó, mã cổ phiếu VCI của CTCP Chứng khoán Bản Việt giảm mạnh nhất với tỉ lệ 19,3%. Hai cổ phiếu MWG và FPT giảm lần lượt 11,3% và 9,4%%. Diễn biến này phù hợp với bối cảnh của thị trường trong tháng 10, VN-Index giảm 102,4 điểm so với thời điểm cuối tháng trước (tương đương tỷ lệ giảm 10,06%) và HNX-Index giảm 10,93 điểm (tương đương tỷ lệ giảm 9,39%).

Diễn biến trái chiều, giá cổ phiếu YEG của CTCP Tập đoàn Yeah1 tăng 25,7% trong tháng 10. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp cổ phiếu YEG có sự phục hồi sau khi liên tục giảm giá kể từ khi chào sàn HOSE vào cuối tháng 6 năm nay. Trong báo cáo đầu tư tháng 8/2018, cổ phiếu YEG không còn nằm trong Top10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất của quỹ.

Giải trình trong báo cáo đầu tư tháng 8, VHL cho rằng khoản đầu tư vào Yeah1 không được đánh giá tốt kể từ khi doanh nghiệp IPO. Sau khi chào sàn, cổ phiếu Yeah1 đã giảm gần 30%. Theo chia sẻ từ VHL, quỹ này đã mua vào cổ phiếu của Yeah1 quá sớm.

Tiếp tục giữ tỉ trọng thấp cổ phiếu ngân hàng

Tại thời điểm cuối tháng 10, MBB là cổ phiếu duy nhất nằm trong Top10 mã cổ phiếu chiếm tỉ trọng cao nhất trong danh mục đầu tư của Vietnam Holdings Limited với 4,9%. Như vậy, giống như hai tháng trước đó, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục không còn tâm điểm trong danh mục đầu tư của quỹ.

Trong thời gian ‘hot’ của cổ phiếu ngân hàng trong tháng 3, hai mã cổ phiếu VPB và MBB chiếm tỷ lệ 10,2% danh mục đầu tư giá trị 244 triệu USD. Thậm chí tại thời điểm này, tỷ lệ tiền mặt của quỹ là âm 1,1%.

Vietnam Holding Limited (VHL) được biết đến là một quỹ đầu tư giá trị với các khoản đầu tư dài hạn vào các công ty có tỷ lệ tăng trưởng cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Khẩu vị đầu tư của quỹ này là các doanh nghiệp trong ngành tiêu dùng, bán lẻ và bất động sản. Cổ phần của quỹ được niêm yết trên thị trường đầu tư thay thế (Alternative Investment Market) tại Sàn Giao dịch Chứng khoán London. Quỹ Vietnam Holding Limited được quản lý bởi Dynam Capital Management. Cả hai quỹ được đăng ký pháp lý tại đảo Cayman và tuân thủ các quy định hiện hành tại khu vực này. Đảo Cayman được đánh giá là một trong những ‘thiên đường thuế’ trên thế giới.

Xem thêm

Phan Quân

Bộ Công an yêu cầu ba ngân hàng rà soát các dịch vụ liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh
Cơ quan Cảnh sát điều tra kiến nghị tới NHNN yêu cầu ba ngân hàng có liên quan là VietinBank, Vietcombank, SHB tổ chức tra soát, kiểm điểm việc cung cấp dịch vụ quản lý tài khoản, tài sản bảo đảm trái phiếu có liên quan đến vụ án Tân Hoàng Minh.