Thời sự

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

08:33 | 20/07/2021

Chia sẻ

Hôm 19/7, Mỹ đã tập hợp một đội ngũ liên minh lớn bất thường để công khai cáo buộc Trung Quốc thực hiện chiến dịch gián điệp mạng trên toàn thế giới.
Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Reuters, các nước đứng về phía Mỹ trong việc cáo buộc hoạt động gián điệp của Trung Quốc bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Canada, Nhật Bản và New Zealand và thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng chiến dịch gián điệp mạng của Trung Quốc là "mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta". Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội 4 công dân Trung Quốc – bao gồm ba quan chức an ninh và một tin tặc được thuê – nhắm mục tiêu vào hàng chục công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ tại Mỹ và nhiều nước khác.

Ông Liu Pengyu, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington gọi các cáo buộc về Trung Quốc là "vô trách nhiệm". Tuyên bố của ông Liu viết: "Chính phủ Trung Quốc và những nhân sự liên quan không bao giờ tham gia vào các cuộc tấn công hoặc trộm cắp mạng".

Nói chuyện với các phóng viên, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: "Chính phủ Trung Quốc, cũng giống như chính phủ Nga, không tự mình thực hiện các vụ tấn công mạng mà bảo vệ những kẻ làm việc đó. Và thậm chí Bắc Kinh có thể tạo điều kiện cho tin tặc".

Tuy một loạt tuyên bố từ các cường quốc châu Âu thể hiện liên minh lớn, nhưng dễ thấy rằng Trung Quốc không phải chịu hậu quả gì nghiêm trọng từ những lời buộc tội của Mỹ.

Ông Adam Segal, chuyên gia an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York gọi những tuyên bố ngày 19/7 là "nỗ lực thành công để khiến bạn bè và đồng minh quy kết hành động tấn cộng mạng với Bắc Kinh, nhưng sẽ không thực sự hữu ích nếu không có bất kỳ hành động mạnh mẽ nào tiếp nối".

Tuyên bố thận trọng

Một số tuyên bố được đưa ra ngày 19/7 còn có vẻ kiềm chế. Trong khi Washington và các đồng minh thân cận như Anh và Canada trực tiếp đổ lỗi cho Trung Quốc, những nước khác lại thận trọng hơn.

NATO chỉ nói rằng các thành viên "công nhận" cáo buộc về Trung Quốc mà Mỹ, Anh và Canada đưa ra. EU thúc giục giới chức trách Trung Quốc chấm dứt "các hoạt động mạng độc hại được thực hiện từ lãnh thổ của mình". Phát ngôn này để ngỏ khả năng rằng bản thân chính phủ Trung Quốc không chỉ đạo các cuộc tấn công mạng.

Mỹ thì cụ thể hơn nhiều, chính thức quy kết các vụ xâm nhập mạng được thực hiện bởi tin tặc liên kết với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, chẳng hạn như vụ tấn công các máy chủ chạy Microsoft Exchange hồi đầu năm nay.

Giới quan chức Mỹ cho biết họ bị bất ngờ trước quy mô và phạm vi các cuộc tấn công mạng mà Trung Quốc gây ra. Ngoại trưởng Blinken còn nói rằng Trung Quốc thuê cả các "tin tặc tội phạm". Ngoài thực hiện những hành động do chính phủ tài trợ, những cá nhân này còn tiến hành nhiều phi vụ bất hợp pháp khác để trục lợi cho bản thân.  

Các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ đã vạch ra hơn 50 kỹ thuật và quy trình mà "các cá nhân do nhà nước Trung Quốc bảo trợ" sử dụng chống lại mạng của Mỹ, một quan chức cấp cao nói với Reuters. Vị này nói thêm rằng Mỹ không loại trừ khả năng thực hiện những hành động cứng rắn hơn để buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm.

Trong thời gian qua Mỹ và Trung Quốc đã bất đồng về thương mại, các động thái quân sự của Trung Quốc, tranh cãi về Biển Đông và việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Ngoại trưởng Blinken trích dẫn các cáo trạng của Bộ Tư pháp như ví dụ về việc Mỹ sẽ bắt Trung Quốc chịu hậu quả như thế nào.

Cáo trạng viết rằng các bị cáo và quan chức thuộc Cục An ninh Hải Nam đã cố gắng che giấu vai trò của chính phủ Trung Quốc trong vụ trộm cắp thông tin bằng công ty vỏ bọc. Chiến dịch này nhắm vào bí mật thương mại tại nhiều lĩnh vực bao gồm quốc phòng, chính phủ, y tế, hàng không và hàng hải. Nạn nhân không chỉ gồm doanh nghiệp Mỹ mà còn bao gồm nhiều thực thể nước ngoài.

Giang