|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ thuyết phục thêm các nước kiểm soát xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc

14:49 | 28/01/2023
Chia sẻ
Hãng tin Bloomberg ngày 27/1 đưa tin Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản về hạn chế xuất khẩu một số máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc.

Thỏa thuận trên sẽ mở rộng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số loại chip mà Mỹ đã thông qua vào tháng 10/2022 cho các công ty có trụ sở tại hai quốc gia đồng minh này, bao gồm công ty ASML Holding NV, Nikon Corp và Tokyo Electron Ltd.

Các quan chức Hà Lan, Nhật Bản đã tới Washington để thảo luận về một loạt các vấn đề trong các cuộc đàm phán do Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan dẫn đầu.

Trước đó, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết các quan chức đang đàm phán về các vấn đề quan trọng với cả ba nước. Vấn đề an toàn và an ninh công nghệ sẽ nằm trong chương trình nghị sự này.

Một nguồn quen thuộc với các cuộc đàm phán tiết lộ việc hạn chế xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn sang Trung Quốc là một trong những chủ đề thảo luận chính. Phía nguồn tin cho biết có thể mất vài tháng trước khi các quốc gia thực hiện những hạn chế này vì Nhật Bản và Hà Lan cần chuẩn bị luật pháp trong nước.

Sau khi có thông tin trên, các bên đều từ chối đưa ra bình luận.

Việc thuyết phục Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với Trung Quốc sẽ là một chiến thắng ngoại giao lớn đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Trước đó vào tháng 10/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố quy định mới bao gồm hạn chế xuất khẩu một số loại chip sử dụng trong lĩnh vực siêu máy tính và siết chặt các quy định về bán thiết bị bán dẫn.

Đây là các động thái nhằm ngăn chặn khả năng Trung Quốc tiếp cận các công nghệ về vật liệu bán dẫn mà Mỹ sở hữu, kìm hãm đà tăng trưởng của Trung Quốc trong lĩnh vực then chốt này.

H.Thủy (Theo Reuters)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.