|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ thu gần 2,6 triệu USD từ thuế chống bán phá giá với thuỷ sản nhập khẩu từ Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan

11:20 | 15/06/2023
Chia sẻ
Phần lớn số tiền thu được từ thịt tôm hùm đất nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 2,3 triệu USD. Philê cá đông lạnh của Việt Nam là một mặt hàng đóng góp lớn khác.

 

Tôm hùm đất của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters).

Trong năm tài khoá 2023, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) dự kiến sẽ chuyển gần 2,6 triệu USD tiền thu được từ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm thuỷ sản nhập khẩu cho các nhà sản xuất trong nước.

Phần lớn số tiền thu được từ thịt tôm hùm đất nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá 2,3 triệu USD. Philê cá đông lạnh của Việt Nam là một mặt hàng đóng góp lớn khác, chiếm hơn 302.000 USD.

CBP cũng thu hơn 3.200 USD từ thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh và tôm sú nhập khẩu từ Ecuador, Brazil, Ấn Độ và Thái Lan.

Theo Seafood Source, thuế đánh vào các sản phẩm thuỷ sản hiện chiếm hơn một nửa trong số 4,4 triệu USD có sẵn trong tài khoản của CBP tính đến ngày 30/4. CBP cho biết các số liệu trên đều là ước tính sơ bộ và có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Đầu tháng này, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (USITC) thông báo sẽ duy trì thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập từ Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam sau quá trình đánh giá kéo dài một năm.

Liên minh sản xuất tôm miền nam, Hiệp hội các nhà chế biến tôm Mỹ và một số nhà lập pháp đã thúc giục USITC giữ nguyên các mức thuế để bảo vệ ngành tôm trong nước.

“Không may là ngành tôm của nước ta vẫn còn yếu. Nhập khẩu tôm từ 4 quốc gia này vẫn còn khá lớn và đẩy giá tôm trong nước đi xuống”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà Bill Cassidy bày tỏ.

Seafood Source cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, nhập khẩu tôm của Mỹ đã giảm hơn 50.000 tấn. Trong 5 tháng đầu năm, Mỹ nhập tổng cộng hơn 235.000 tấn tôm.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Khả Nhân

‘Nhà để ở’ và tín hiệu định hình lại chu kỳ tăng trưởng bất động sản
Phát biểu gần đây của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với thông điệp: “Nhà là để ở, không phải để kinh doanh hay tích lũy tài sản” đang thu hút sự chú ý lớn từ giới đầu tư và thị trường bất động sản. Dù chưa đi kèm với các chính sách siết chặt lập tức, phát biểu này cho thấy định hướng điều hành đang dịch chuyển rõ nét hơn sang mục tiêu ổn định giá nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội, thay vì tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng thị trường bất động sản thương mại (tức nhà ở dân dụng để bán theo cơ chế thị trường) mạnh như giai đoạn trước.