|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ thông báo gói viện trợ quân sự cuối cùng trong năm 2023 cho Ukraine

07:59 | 28/12/2023
Chia sẻ
Gói hỗ trợ cuối cùng trong năm 2023 mà Mỹ dành cho Ukraine trị giá 250 triệu USD. Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Mỹ đã cung cấp hơn 44,3 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Một người lính Ukraine gần thị trấn Avdiivka ở vùng Donetsk. (Ảnh: Reuters). 

Hôm 27/12, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố gói viện trợ trị giá 250 triệu USD bao gồm vũ khí và thiết bị cho Ukraine. Các quan chức cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ duyệt gói hỗ trợ mới trong năm mới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố: “Sự hỗ trợ của nước Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp đỡ người Ukraine bảo vệ đất nước của họ. Quốc hội cần hành động nhanh chóng nhất có thể để thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ bằng cách giúp Ukraine tự vệ và bảo đảm tương lai”.

Gói viện trợ cuối cùng trong năm của Mỹ được lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc, bao gồm đạn dược cho hệ thống pháo binh và phòng không, đạn chống tăng và hơn 15 triệu viên đạn vũ khí hạng nhẹ. Chính quyền ông Biden cho biết Mỹ đã cung cấp khoảng 44,3 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2/2022.

Tờ Bloomberg cho biết trước khi các nhà lập pháp Mỹ rời Washington cho kỳ nghỉ cuối năm, Tổng thống Biden đã kêu gọi Quốc hội phê chuẩn hàng chục tỷ USD viện trợ bổ sung cho Kiev. Tuy nhiên, nỗ lực của ông không thành công bởi một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa phản kiên quyết rằng họ sẽ chỉ đáp ứng yêu cầu này nếu Nhà Trắng thắt chặt kiểm soát biên giới với Mexico.

Giang