|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ phá kỷ lục toàn cầu với 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trong một ngày

17:29 | 04/01/2022
Chia sẻ
Nhiều người dân Mỹ tự xét nghiệm COVID-19 tại nhà và không báo cáo lên chính phủ, do đó số ca nhiễm mới trên thực tế còn cao hơn nữa.
Mỹ phá kỷ lục toàn cầu với 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trong một ngày - Ảnh 1.

Hai hành khách trong trang phục bảo hộ đẩy hành lý tại sân bay ở Los Angeles, California. (Ảnh: EPA).

Hơn 1 triệu người Mỹ bị phát hiện nhiễm COVID-19 trong ngày 3/1 giữa bối cảnh sóng thần Omicron tác động đến mọi khía cạnh cuộc sống thường nhật.

Biến chủng COVID-19 mới đã đẩy số ca nhiễm hàng ngày của Mỹ lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, bỏ xa mọi nước khác. Số ca bệnh mới ngày 3/1 gần gấp đôi kỷ lục vừa được thiết lập 4 ngày trước tại Mỹ là 590.000 người. Con số này cũng bằng hai lần số người nhiễm COVID-19 hàng ngày một tuần trước đó.

Số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày cao thứ hai trên thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu chỉ bằng phân nửa kỷ lục buồn của nước Mỹ. Số ca mắc mới cao nhất tại một quốc gia ngoài Mỹ lộ diện trong làn sóng Delta tại Ấn Độ, với hơn 414.000 người bị chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 7/5/2021.

Mỹ phá kỷ lục toàn cầu với 1 triệu ca nhiễm COVID-19 trong một ngày - Ảnh 2.

Mỹ công bố số liệu đáng lo ngại về tình hình dịch bệnh dù cho rất nhiều người đang sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà và kết quả không được báo cáo lên cơ quan chính phủ. Điều này có nghĩa con số 1 triệu người nhiễm mới vẫn thấp hơn hẳn so với thực tế.

Tuy số ca nhiễm đi lên chưa dẫn đến số ca triệu chứng nặng và tử vong tăng vọt, tác động của tình trạng này vẫn được thấy rõ trên khắp nước Mỹ khi người bệnh tự cách ly tại nhà. Số ca nhiễm tăng cao đã dẫn đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, trường học và nơi làm việc đóng cửa, bệnh viện quá tải và chuỗi cung ứng bị bóp nghẹt.

Dữ liệu của Bloomberg được lấy từ Đại học Johns Hopkins, sự chậm trễ trong việc báo cáo số liệu trong kỳ nghỉ đầu năm mới có thể có tác động đến tốc độ ca nhiễm gia tăng.

Giới chức trách Mỹ đang cân nhắc điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch để giúp đất nước xoay xở với giai đoạn mới nhất của đợt bùng phát. Các quan chức cho biết tuy Mỹ đã rút ngắn thời gian tự cách ly tại nhà với những ca mắc COVID-19 không triệu chứng, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ có thể thêm điều kiện rằng những người này phải có xét nghiệm âm tính trước khi ra ngoài.

Bùng phát dịch cũng đang khiến nhiều công ty phải hoãn kế hoạch đưa nhân viên quay trở lại văn phòng. Đầu năm 2022, các ngân hàng lớn như Goldman Sachs và JPMorgan Chase đã chuyển sang lập trường thận trọng là khuyến khích nhân viên tiếp tục làm việc tại nhà.

Điểm sáng trong bức tranh dịch bệnh tăm tối là số trường hợp tử vong vì COVID-19 chưa tăng tương ứng với số nhiễm bệnh. Các nghiên cứu ban đầu chỉ gia rằng Omicron lây lan nhanh hơn các biến chủng khác nhưng gây triệu chứng nhẹ hơn.

Triển vọng cho năm 2022 phụ thuộc vào liệu số trường hợp tử vong có tăng cao trong những tuần tới không, hay liệu quan điểm Omicron ít nguy hiểm hơn các biến chủng trước sẽ được củng cố hay bị phủ nhận bởi dữ liệu thực trên thế giới.

Giang

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.