|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Mỹ: Nợ qua thẻ tín dụng gia tăng trở lại sau bốn quý giảm liên tiếp

04:47 | 28/09/2021
Chia sẻ
Báo cáo của Fed về tín dụng và nợ hộ gia đình cho thấy nợ qua thẻ tín dụng đã tăng 17 tỷ USD trong quý II năm nay lên 790 tỷ USD trên cả nước. Đây là quý đầu tiên nợ qua thẻ tín dụng gia tăng sau bốn quý giảm liên tiếp.

Trong thời gian đầu sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có những dấu hiệu khả quan và đáng ngạc nhiên về sự suy giảm trọng tình hình vay nợ qua thẻ tín dụng ở Mỹ. Thế nhưng giờ đây, xu hướng đó đang thay đổi.

Sự đảo chiều xu hướng này được thể hiện trong các số liệu mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York. 

Báo cáo hàng quý của ngân hàng này về tín dụng và nợ hộ gia đình cho thấy nợ qua thẻ tín dụng đã tăng 17 tỷ USD trong quý II năm nay lên 790 tỷ USD trên cả nước. Đây là quý đầu tiên nợ qua thẻ tín dụng gia tăng sau bốn quý giảm liên tiếp.

Tất nhiên, không phải tất cả các loại nợ đều như nhau và đều được tự động xem là một diễn biến xấu. 

Chẳng hạn như sự gia tăng trong số nợ thế chấp có thể xuất phát từ việc nhiều người mua nhà, giữa lúc thị trường bất động sản đang nóng và lãi suất đang gần các mức thấp lịch sử. Và vì thế, nó không nhất thiết là một vấn đề đáng lo ngại đối với tình hình tài chính của hộ gia đình.

Mỹ: Nợ qua thẻ tín dụng gia tăng trở lại sau bốn quý giảm liên tiếp - Ảnh 1.

Nợ qua thẻ tín dụng của Mỹ gia tăng trở lại sau bốn quý giảm liên tiếp (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, nợ qua thẻ tín dụng lại đặc biệt tiêu cực. Người vay sẽ rất khó thoát nợ khi số nợ lên đến một mức nhất định, cùng với đó là lãi suất đối với nợ quay vòng đang ở mức rất cao, trung bình hơn 16%, theo công ty dịch vụ tài chính Bankrate.

Những lo ngại này được thể hiện trong khảo sát gần đây của công ty bất động sản Clever. 18% những người có nợ qua thẻ tín dụng có hóa đơn hơn 20.000 USD. 

Trong khi đó, 40% những người có nợ qua thẻ tín dụng hàng tháng cho biết họ chưa “thoát” nợ thẻ tín dụng kể từ trước năm 2018, và 15% cho biết vẫn nợ qua thẻ tín dụng hơn 15 năm nay.

Bên cạnh đó, 1/3 những người có nợ thẻ tín dụng cho rằng sẽ mất ít nhất hai năm họ mới trả hết khoản nợ này, trong khi 20% cho rằng sẽ mất ba năm trở lên. Đặc biệt, có 3% nói rằng họ sẽ không bao giờ trả được nợ thẻ tín dụng.

Dù vậy, vẫn có những tín hiệu tốt trong số liệu nợ nói trên. Theo Fed chi nhánh New York, dù nợ thẻ tín dụng đang tăng lên, nhưng sự sụt giảm trong hình thức nợ này trong thời gian đầu đại dịch đã khiến tổng số nợ qua thẻ tín dụng vẫn thấp hơn 140 tỷ USD so với mức cuối năm 2019.

Trong khi đó, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân vẫn đang gia tăng, so với mức bình thường trong lịch sử. Ngoài ra, Bankrate lưu ý rằng lượng nợ quá hạn và nợ xấu là khá thấp. 

Đây là một diễn biến đáng ngạc nhiên, khi tính đến khoảng thời gian kéo dài và mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.