Hàng hóa

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển điện mặt trời mái nhà, dự kiến chi thêm 36 triệu USD

15:15 | 16/12/2020

Chia sẻ

Cơ quan Hợp tác quốc tế Mỹ (USAID) đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ ngành năng lượng tại Việt Nam, trong đó có điện mặt trời mái nhà và dự kiến sẽ cam kết thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Mỹ (USAID) ký kết Biên bản ghi nhớ và Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

Theo nội dung thỏa thuận, USAID và các đối tác Mỹ sẽ giúp đỡ EVN phân tích, đánh giá ảnh hưởng của phát triển điện mặt trời mái nhà đối với các Công ty Điện lực và EVN, trước mắt là các dự án điện mặt trời mái nhà tại TP Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, nâng cao năng lực và đánh giá tác động kỹ thuật của hệ thống điện mặt trời mái nhà tới lưới điện phân phối; đồng thời xây dựng các chương trình truyền thông quảng bá điện mặt trời mái nhà cho EVN, trước mắt tập trung nền tảng EVNSOLAR.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam phát triển điện mặt trời mái nhà, dự kiến chi thêm 36 triệu USD - Ảnh 1.

EVN và USAID ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ kỹ thuật thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam. (Ảnh: USAID).

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết, trong giai đoạn 2019 - 2020, năng lượng tái tạo đã phát triển "bùng nổ" tại Việt Nam. Với chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo của Chính phủ, đã có khoảng 9.700 MW điện mặt trời và 600 MW điện gió đưa vào vận hành. 

Đặc biệt, tính đến nay, đã có hơn 75.000 dự án điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất lắp đặt đạt trên 3.300 MWp đang vận hành. Dự kiến đến cuối năm 2020, năng lượng tái tạo có thể chiếm tỉ lệ 17% công suất đặt toàn hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên, chính sách khuyến khích năng lượng mặt trời hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 12/2020, trong khi các chính sách mới chưa được ban hành. 

Chính vì vậy, Phó Tổng giám đốc EVN kỳ vọng thỏa thuận hợp tác này sẽ giúp EVN và các đơn vị đưa ra các đánh giá, phân tích chuyên sâu và độc lập, giúp EVN có cái nhìn đa chiều về tình hình phát triển thực tế của điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam.

Theo USAID, trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ ngành năng lượng tại Việt Nam và dự kiến sẽ cam kết thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới. 

Ông Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, cho biết: “USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có tính chống chịu và thích ứng hơn thông qua sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Hy vọng rằng với kinh nghiệm sâu rộng về thúc đẩy năng lượng sạch trong khu vực, khả năng tiếp cận chuyên môn kỹ thuật cùng năng lực huy động các bên liên quan trên toàn cầu của chúng tôi sẽ giúp Việt Nam hiện thực hóa được những mục tiêu quốc gia về năng lượng tái tạo”.

Như Huỳnh