|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ dự kiến sẽ trải qua Lễ Tạ ơn đắt đỏ nhất trong nhiều thập niên

23:44 | 13/11/2021
Chia sẻ
Những vần đề về chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra đã tác động đáng kể tới Mỹ, làm tăng chi phí của mọi thứ.

Lễ Tạ ơn sắp đến gần, song lạm phát tăng nhanh dự kiến sẽ làm ảnh hưởng đến hầu bao của mọi người trong mùa lễ hội này.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2021, thước đo rổ hàng hóa, đã tăng vọt 6,2% so với cùng tháng năm ngoái và hiện đang ở mức cao nhất trong 30 năm. 

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, chi phí của các mặt hàng thực phẩm thiết yếu, như thịt, trứng, cá và gia cầm, đã tăng 10,5% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9/2021.

Mỹ dự kiến sẽ trải qua Lễ Tạ ơn đắt đỏ nhất trong nhiều thập niên - Ảnh 1.

Mỹ có thể đối mặt với Lễ Tạ ơn đắt đỏ nhât trong nhiều năm qua. (Ảnh: NBC News).

Những vần đề về chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra đã tác động đáng kể tới Mỹ và điều này đã làm tăng chi phí của mọi thứ, đồng thời chuyển "gánh nặng này" lên vai người tiêu dùng. 

Gà tây là món ăn chính trong lễ Tạ ơn của người Mỹ vào cuối tháng 11 dự kiến sẽ tăng giá đáng kể trong năm nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng chưa có hồi kết.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá gà tây nặng từ 8-16 pound tăng 25 xu Mỹ/pound so với năm ngoái, trong khi giá gà tây từ 16-24 pound đắt hơn khoảng 21 xu Mỹ/pound (1pound = 0,453 kg).

Hãng tin CNBC dẫn Cục phụ trách nông trại cho hay Lễ tại ơn năm này được dự đoán là Lễ tạ ơn đắt đỏ nhất trong nhiều thập niên.

Trước đó ngày 10/11, Fox Business News dẫn lời John Catsimatidis, Giám đốc điều hành của siêu thị Gristedes ở Thành phố New York, người cũng làm việc trong ngành dầu mỏ, nói rằng giá dầu và khí đốt ngày càng tăng cùng với tình trạng thiếu lao động là nguyên nhân khiến giá hàng hóa tăng. Đây sẽ là một loại “gánh nặng” đối với người nghèo và tầng lớp trung lưu.

Giá xăng hiện ở mức cao nhất trong 7 năm và đảng Cộng hòa đã đổ lỗi cho Tổng thống Mỹ Joe Biden về quyết định áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch kể từ khi ông lên nắm quyền, trong đó đáng chú ý là việc Tổng thống hủy bỏ giấy phép quan trọng, dẫn đến việc đóng cửa Keystone Pipeline, một đường ống dẫn vận chuyển dầu từ Canada đến Mỹ.

Tuần trước, Jay Jandrain, Giám đốc điều hành của Butterball, một trong những thương hiệu gà tây hàng đầu của Mỹ, nói với Fox Business News rằng gà tây sẽ khó tìm hơn trong dịp Lễ Tạ ơn này và dự đoán giá tăng cao là hoàn toàn phù hợp

Minh Hằng

Dow Jones có lúc rớt 300 điểm nhưng đóng cửa tăng 0,4% khi lo ngại về Deutsche Bank lắng dịu
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/3 dao động giữa xanh và đỏ. Các chỉ số ban đầu đi xuống khi nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan tới Deutsche Bank (với tổng tài sản hơn 1.400 tỷ USD). Về cuối phiên, các chỉ số hồi phục lên giá xanh.