|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ dự kiến đón Lễ Tạ ơn 'bận rộn nhất' kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát

23:19 | 25/11/2021
Chia sẻ
Số liệu cho thấy hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng nói chung đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 10, với mức tăng 1,3%.

Các sân bay và hãng hàng không thương mại Mỹ ngày 24/11 đã ghi nhận một trong những ngày bận rộn nhất kể từ trước đại dịch trong bối cảnh hàng triệu người Mỹ đi thăm người thân trong dịp Lễ Tạ ơn.

Trước Lễ tạ ơn thường là giai đoạn người dân đi lại nhiều nhất. Tuy nhiên, năm nay, do làm việc từ xa nên cho phép nhiều người đi lại sớm hơn và tránh được sự vội vã trong ngày cuối cùng. Cô Lani Emanuel, đi từ Los Angeles đến Seattle để thăm con gái, chia sẻ việc tìm chỗ đậu ô tô khó khăn một chút, nhưng mọi thứ không quá đông và ồn ào.

Mỹ dự kiến đón Lễ Tạ ơn 'bận rộn nhất' kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh 1.

Mỹ đối mặt với Lễ Tạ ơn "bận rộn nhất". (Ảnh: Boston).

Tại sân bay Newark cũng vậy, các hành khách không phải đợi lâu để đi qua các cửa kiểm tra an ninh. Một số nhà hàng ở sân bay cũng không quá đông. 

Tuy nhiên, Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) khuyến cáo các hành khách nên đến sớm để có thêm thời gian cho việc bảo đảm an ninh. Dữ liệu từ Cirium cho thấy các hãng hàng không Mỹ cũng tăng cường công suất bay, với dự đoán nhu cầu sẽ cao hơn vào trước Lễ Tạ ơn.

Lễ Tạ ơn đánh dấu sự khởi đầu của kỳ nghỉ lễ bận rộn nhất trong hai năm. Tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tăng cao đã khiến mọi người tin tưởng hơn vào việc đi lại, theo đó lượng đặt phòng tăng đột biến.

Người tiêu dùng Mỹ cũng đã bước vào đợt mua sắm sôi nổi cuối năm với sức chi tiêu mạnh, nhờ khoản tiền tiết kiệm “khủng” từ nhiều đợt cứu trợ của chính phủ và hiện mức lương đã tăng hai con số do các doanh nghiệp cạnh tranh để thu hút lao động, vốn đang khan hiếm.

Số liệu công bố ngày 24/11 cho thấy hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng nói chung đã tăng nhiều hơn dự kiến trong tháng 10/2021, với mức tăng 1,3%, trong các mặt hàng có giá bán cao như ô tô đã giúp nâng con số này. 

Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy mức tăng chi tiêu cho các dịch vụ như du lịch và ăn uống đã giảm mạnh trong phần lớn thời gian đại dịch COVID-19.

TSA dự kiến sẽ kiểm tra an ninh cho khoảng 20 triệu hành khách đi máy bay trong thời gian Lễ Tạ ơn, nhiều nhất kể từ năm 2019 khi gần 26 triệu người dân Mỹ di chuyển vào thời điểm đó. 

Ngày 23/11, cơ quan này đã kiểm tra an ninh khoảng 2,21 triệu hành khách đi máy bay, ngày thứ sáu liên tiếp khi lượng khách qua cổng kiểm tra an ninh vượt trên 2 triệu người.

Phát ngôn viên TSA Lorie Dankers cho biết cơ quan này đã tuyển dụng thêm 6.000 nhân viên mới trong năm nay và có đủ nhân lực để phục vụ số lượng khách hàng gia tăng này.

Công ty đường sắt Amtrak của Mỹ cũng dự báo lượng hành khách sẽ tăng vọt. Người phát ngôn của công ty này cho biết một số chuyến tàu đã gần hết công suất.

Hãng du lịch AAA ước tính tổng cộng 53,4 triệu người sẽ đi lại trong dịp Lễ Tạ ơn này, tăng 13% so với năm 2020, trong đó đi lại bằng đường hàng không phục hồi khoảng 91% so với mức trước đại dịch.

Minh Hằng

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.