Mỹ: Các nhà hàng đứng trước câu hỏi về yêu cầu tiêm vắc xin
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cấp phép chính thức cho vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer và BioNTech. Quyết định này đã mở đường để các đơn vị sử dụng lao động yêu cầu người lao động phải tiêm vắc xin.
Nhưng ngành nhà hàng đã và đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động do một loạt các nguyên nhân, như trợ cấp thất nghiệp tăng khiến nhiều người không muốn đi làm lại, lo ngại về sức khỏe, những trở lại trong vấn đề chăm sóc con cái và nhiều vấn đề khác. Trong bối cảnh đó, việc đưa ra lệnh yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin có thể làm trầm trọng hơn tình hình này.
Các “ông lớn” trong ngành nhà hàng phần lớn vẫn chưa có động thái gì trong việc ban hành lệnh yêu cầu nhân viên nhà hàng phải tiêm vắc xin. McDonald’s gần đây đã đẩy lùi lịch đi làm trở lại đến ngày 11/10 và cho biết sẽ yêu cầu người lao động của công ty này ở Mỹ tiêm vắc xin đầy đủ trước ngày 27/9, ngoại trừ những người có lý do về sức khỏe và tôn giáo.
Phát biểu với kênh truyền hình CNBC (Mỹ) trong tuần này sau quyết định nói trên của FDA, ông Jack Hartung, Giám đốc tài chính của thương hiệu nhà hàng thức ăn nhanh Chipotle, cho biết công ty này sẽ lấy ý kiến của nhân viên và vẫn chưa có quyết định về việc có yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin hay không.
Ở Thành phố New York, các nhân viên nhà hàng phải tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19, theo chương trình có tên gọi “Chìa khóa thông hành ở Thành phố New York” (Key to NYC Pass).
New York là thành phố đầu tiên tại Mỹ ra quy định phải có chứng nhận tiêm chủng vắc xin mới được tham gia nhiều hoạt động trong không gian kín. Chương trình nói trên được Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố hôm 3/8, với mục đích chính là để hối thúc người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19.