|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mức tăng sản lượng 100.000 thùng/ngày của OPEC+ vẫn chưa đủ để hạ nhiệt giá dầu

09:01 | 05/08/2022
Chia sẻ
Mặc dù OPEC+ đã quyết định tăng sản lượng 100.000 thùng/ngày nhưng giới chuyên gia cho rằng con số này quá nhỏ, chưa đủ để làm giảm giá dầu.

Theo trang Oil Price, Hôm 3/8, OPEC và các nước đồng minh (OPEC+) đồng ý tăng thêm sản lượng 100.000 thùng/ngày trong tháng 9 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới kêu gọi nhóm này nâng công suất khai thác để hạ nhiệt giá dầu thô.

Tuy nhiên, con số 100.000 được đánh giá là rất thấp, chưa đủ để giảm giá dầu thô. Thoả thuận hiện tại là tăng 430.000 thùng/thùng kéo dài đến hết tháng 8.

Vấn đề nằm ở chỗ ngay cả khi chỉ tăng 100.000 thùng/ngày nhưng chỉ có 2 - 3 nước thành viên OPEC mới có thể đáp ứng về sẩn lượng. Do đó, mức tăng 100.000 thùng/ngày có thể sẽ chỉ con số “trên giấy tờ” giống như cam kết tăng 648.000 thùng/ngày mà nhóm OPEC+ đưa ra hồi tháng 6.

Hiện nhiều nước thành viên OPEC vẫn chưa giải quyết được những vấn đề đã kéo dài trong hàng chục năm qua.

Điển hình như Nigeria vẫn chưa dứt điểm được tình trạng trộm cắp dầu, tình hình chính trị ở Libya vẫn bất ổn khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn nhiều năm.

Venezuela và Iran thì được miễn việc giảm sản lượng nhưng họ có những vấn đề khác khiến họ không thể khai thác tốt nhất nguồn dầu của mình đó là các lệnh trừng phạt của Mỹ. Angola, giống như Nigeria, gặp vấn đề kinh niên về dầu mỏ. Còn Iraq thì cần thêm tiền để khai thác thêm dầu.

Vì vậy, việc gia tăng sản lượng dầu từ OPEC chủ yếu sẽ đến từ Arab Saudi, UAE và có thể là Kuwait. Liệu mức tăng như vậy có đủ để khiến giá dầu thấp hơn nhiều so với hiện tại hay không vẫn còn phải xem xét và phụ thuộc hoàn toàn vào diễn biến nhu cầu trong những tháng tới.

Chuyên gia phân tích đến từ ngân hàng Standard Chartered dự báo OPEC và các nước đồng minh sẽ không mấy mặn mà trong việc đáp lại lời kêu gọi tăng cường sản lượng. Quyết định bổ sung sản lượng 100.000 thùng/ngày được coi là mức tối thiểu để OPEC+ chứng minh rằng họ đang đáp lại lời kêu gọi của các nước nhưng chưa đủ để làm giảm giá dầu thô.

Các nhà phân tích của Standard Chartered cho rằng nguồn cung thị trường vẫn sẽ bị thắt chặt trong vòng 2 năm tới. 

Nhu cầu dầu thô trong quý III có thể giảm 100.000 thùng trong khi sản lượng của OPEC trong năm qua tăng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày. Nhóm này cùng với các nước đồng minh sẽ cần phải thận trọng hơn trong những bước đi tiếp theo để tránh việc nhu cầu giảm nghiêm trọng vì giá quá cao và phải mang “tiếng xấu”.

Mặc dù giá dầu Brent hiện giao dịch quanh mốc trước khi căng thẳng Nga - Ukraine bùng nổ nhưng vẫn ở mức cao là 94 USD/thùng.

Vấn đề lớn nhất hiện tại là dường như các nước thành viên OPEC thiếu phương tiện để tăng sản lượng trên mức hiện tại. Trong tháng 7, sản lượng của nhóm này tăng 234.000 thùng/ngày so với tháng 6. Con số này là gần với kế hoạch là 253.000 thùng/ngà. Thế nhưng đây lại là tháng mà thị trường kỳ vọng nhiều rằng OPEC thậm chí còn khai thác vượt kế hoạch.

 

H.Mĩ

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".