|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Mua review' tốt trên Amazon rồi bị cấm, các công ty Trung Quốc đâm đơn kiện, đòi hoàn tiền cọc

08:11 | 01/10/2021
Chia sẻ
Năm 2020, Amazon đã cấm vĩnh viễn 600 thương hiệu Trung Quốc trên 3.000 tài khoản bán hàng. Một số công ty đã tiến hành kiện Amazon vì hành vi trên.

Ngày 13/9, một số công ty Trung Quốc đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Amazon do cấm cửa họ tham gia sàn thương mại điện tử. Trước đó vào năm 2020, Amazon đã thẳng tay loại các công ty sử dụng tiền để thay đổi những bài đánh giá trên trang, đồng thời tuyên bố đã cấm vĩnh viễn 600 thương hiệu Trung Quốc trên 3.000 tài khoản bán hàng, theo The Verge.

Các công ty được liệt kê trong đơn khiếu nại như Sopownic, Slaouwo, Deyixun, Cstech, Recoo Direct, Angelbliss và Tudi, đang tìm cách "thu hồi các khoản tiền bị Amazon giữ một cách bất hợp pháp và không chính đáng". Đồng thời, họ đang đệ đơn kiện tập thể để "ngăn Amazon có các hành vi biển thủ sai trái và sử dụng sai mục đích các khoản tiền hợp pháp do hàng nghìn người bán đem lại".

Bị cấm cửa, một số công ty Trung Quốc 'quay xe', đâm đơn kiện Amazon - Ảnh 1.

Amazon có những quy định khá nghiêm ngặt trong việc đánh giá bài viết. (Ảnh: Tech Spot).

Amazon có một chính sách nghiêm ngặt, cấm những bài đánh giá tích cực một cách bất thường, chính sách mà họ đã thiết lập vào năm 2016. Các công ty không phủ nhận rằng họ đã vi phạm chính sách của Amazon. Vấn đề của họ là Amazon đang giữ lại "vài trăm USD đến hàng trăm nghìn USD" của họ. 

Theo thỏa thuận Giải pháp Kinh doanh Dịch vụ của Amazon quy định khá rõ ràng rằng hãng có toàn quyền quyết định trong việc có giữ lại tiền hay không nếu một công ty vi phạm các chính sách của họ.

Amazon chịu trách nhiệm phân phối theo thỏa thuận, vì vậy họ biết rằng các công ty nào  đã cung cấp thẻ quà tặng cho khách hàng để nhận về những đánh giá tích cực.

Quốc Anh

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?