|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Một số ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiền gửi

11:16 | 27/02/2024
Chia sẻ
Một số ngân hàng cổ phần đã bắt đầu nâng lãi suất tại một số kỳ hạn nhất định. Tuy nhiên nhìn chung, lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm vẫn tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, đã bắt đầu xuất hiện những ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm.

Theo thống kê, đã có 3 ngân hàng là Techcombank, Sacombank và BVBank (Bản Việt) nâng lãi suất so với giai đoạn đầu tháng 2. Cụ thể, Techcombank đã tăng lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng lên 2,35%/năm và 2,75%/năm, trong khi giảm lãi suất tại các kỳ hạn dài hơn từ 0,05 điểm % tới 0,15 điểm %. 

Sacombank cũng đã nâng lãi suất kỳ hạn 3 tháng thêm 0,1 điểm %, lên mức 2,7%/năm, trong khi Bản Việt lại tăng lãi suất ở các kỳ hạn dài như 24 tháng và 36 tháng thêm lần lượt 0,1 điểm % và 0,2 điểm %, đạt 5,7%/năm và 5,9%/năm.

Trong khi đó, đa số các ngân hàng còn lại tiếp tục điều chỉnh giảm hoặc giữ nguyên lãi suất huy động. Nhóm Big4 hiện vẫn chưa có động thái điều chỉnh lãi suất.

Hiện lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 1 tháng tại 27 ngân hàng trong danh sách chỉ còn ở mức 2,6%/năm, trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 3,8%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động bình quân đã giảm còn 4,7%/năm. Một số ngân hàng tư nhân đã đưa lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng về thấp hơn đáng kể so với nhóm Big4, chẳng hạn như MSB, SeaBank hay ABBank.

Nhìn chung, lãi suất huy động vẫn đang trong xu hướng giảm và việc tăng lãi suất chỉ diễn ra cục bộ tại một số ngân hàng, một số kỳ hạn. Mức tăng cũng tương đối nhỏ, dưới 0,2 điểm %.

Ngoài lãi suất huy động, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đạt vọt tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), vào phiên 23/2, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ở mức 3,66%/năm, cao hơn đáng kể so với nửa cuối năm 2023.

Nhiều công ty chứng khoán đánh giá đà tăng của lãi suất liên ngân hàng trong giai đoạn này chỉ mang tính chất mùa vụ và sẽ sớm trở lại vùng thấp.

Lãi suất tại một số ngân hàng đã bắt đầu tăng, tuy nhiên xu hướng chung vẫn là đi xuống.

Việc đà giảm của lãi suất tiết kiệm chững lại trong năm 2023 đã được các công ty chứng khoán và chuyên gia dự báo từ trước. Trong báo cáo chiến lược mới công bố, bộ phận nghiên cứu của Chứng khoán SSI cho biết lãi suất tiền gửi sẽ khó tiếp tục giảm mạnh. SSI dự báo lãi suất tiền gửi 12 tháng vào cuối năm 2024 sẽ khoảng 5,5%/năm, tăng 0,5 điểm % so với 2023. 

Trong khi đó, lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện tại có thể có khả năng giảm thêm 50 - 100 điểm cơ bản trong nửa đầu năm 2024. Ngoài ra, SSI còn cho rằng NHNN vẫn có dư điện để thực hiện thêm một lần cắt giảm lãi suất chính sách nữa trong năm 2024 khi hoạt động kinh tế chưa thể quay lại xu hướng tăng trưởng tiềm năng.

Minh Quang