Kinh doanh

Một quĩ đầu tư ngoại muốn dành trăm triệu USD cho startup Việt Nam

19:42 | 12/02/2020

Chia sẻ

Quyết định của Caldera Pacific khẳng định vị thế của Việt Nam trong vai trò một điểm đến mới của các nhà đầu tư startup.

Công ty quỹ tư nhân Caldera Pacific đã kêu gọi thành công thêm 250 triệu USD cho quĩ đầu tư của mình, DealStreetAsia dẫn lời nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Trước đó, quĩ Caldera Pacific Fund I đặt mục tiêu quy mô 200 triệu USD vào năm 2018, song sau đó được nâng lên 350 triệu USD.

Một quỹ đầu tư ngoại sẽ dành một nửa nguồn lực cho startup Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam đang trở thành một điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư startup. (Ảnh: 123RF)

Sau động thái nói trên, Caldera Pacific được kì vọng sẽ thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào tháng 3 năm nay. Điều đáng nói là nhiều khả năng quỹ này sẽ phân bổ một nửa lượng vốn đầu tư vào Đông Nam Á cho riêng Việt Nam. Quĩ cũng sẽ thực hiện đầu tư vào Malaysia, Singapore và Philippines.

Được biết, Caldera Pacific sẽ chủ yếu tập trung đầu tư vào nhóm công ty vừa và nhỏ đang phục vụ nhóm người dùng đại trà và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển quy mô ở Đông Nam Á. Caldera Pacific hiện đang có văn phòng ở Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trước đó, Caldera Pacific đã dẫn dắt một số khoản đầu tư ở Việt Nam. Năm 2019, Caldera Pacific tham gia vào vòng đầu tư pre-series A trị giá 1 triệu USD vào công ty thương mại điện tử địa phương Lefair.

Caldera Pacific cũng hợp tác với Samsung Securities để thâu tóm 40% cổ phần của công ty quản lý tài sản Việt Nam Dragon Capital.

Theo một báo cáo mới đây của Cento Ventures, trong năm 2019, các startup Việt Nam lần đầu tiên vượt Singapore trong việc thu hút vốn đầu tư khi chiếm tỉ trọng 18% tổng đầu tư khu vực (741 triệu USD). Đây là bước nhảy thần kì của Việt Nam từ tỉ trọng 4% (287 triệu USD) một năm trước đó.

Việt Nam cũng có một số thương vụ đầu tư đáng chú ý được Cento Ventures nhắc tới như VNPay (300 triệu USD) hay Scommerce (100 triệu USD).

Thái Sơn