|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một công ty trong hệ sinh thái Apax Holdings huy động gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu

11:37 | 11/07/2022
Chia sẻ
Công ty Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục này vừa gia nhập vào Apax Holdings từ cuối năm ngoái và đang sở hữu dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

CTCP Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục cho biết đã hoàn thành đợt phát hành lô trái phiếu trị giá hơn 1.340 tỷ đồng vào ngày 29/6 với kỳ hạn 5 năm. Ngày đáo hạn tương ứng là 4/4/2027.

Các thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảo bảo hay bên đứng ra tư vấn, bảo lãnh không được công bố. 

Trước đó, và ngày 20/5, doanh nghiệp này cũng đã huy động xong gần 622 tỷ đồng qua kênh trái phiếu cũng với kỳ hạn 5 năm. Ngày đáo hạn là 22/2/2027, thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Như vậy, tổng giá trị trái phiếu mà công ty này huy động từ đầu năm đến nay hơn 1.962 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục tiền thân là CTCP Đầu tư xây dựng Bộ Ba (Trinity Design), được thành lập năm 2007. Đây là đơn vị chuyên về lĩnh vực từ thiết kế quy hoạch các dự án lớn, khu nghỉ dưỡng, các công trình lớn cho đến thiết kế và thi công nội thất các công trình biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà phố, các chuỗi dịch vụ có quy mô mở rộng trên cả nước (như Nhà thuốc Pharmacity, Long Châu);...

Ngoài ra, công ty này còn đang sở hữu Khu du lịch Hồng Quang Long Hải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với quy mô 5,3 ha, đã được cấp phép và xây dựng hoàn thành cơ bản phần hạ tầng.

  Phối cảnh dự án Khu du lịch Hồng Quang Long Hải. (Ảnh: Nasaland). 

Thông tin trên website Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục, những năm đầu doanh thu của công ty đạt vài tỷ đồng, đến giai đoạn từ năm 2016 - 2019 doanh thu đạt vài trăm tỷ đồng mỗi năm. 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra tháng 6/2021, Apax Holdings (Mã: IBC) có chủ trương góp vốn vào công ty này.

Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, tháng 11/2021,Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục đã tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ đồng lên 390 tỷ. Cơ cấu cổ đông không được tiết lộ. Còn trên báo cáo hợp nhất quý I/2022 của Apax Holdings cho thấy công ty mẹ đang đầu tư 190 tỷ đồng vào Tập đoàn Hạ tầng Giáo dục nói trên.

Ngoài ra, Apax Holdings - nơi Shark Thủy đang làm Chủ tịch có dự định rót 300 tỷ đồng vào Khu du lịch Hồng Quang Long Hải trong tổng số tiền thu được từ đợt chào bán 83,1 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp.

Nói thêm về dự án, Khu du lịch Hồng Quang Long Hải Bà Rịa – Vũng Tàu hay còn có tên gọi khác là Crownland Long Hải có diện tích 50.351 m2, toạ lạc tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo thiết kế, dự án khu du lịch Hồng Quang Long Hải Bà Rịa sẽ bao gồm 1 khách sạn 10 tầng có quy mô đạt tiêu chuẩn 5 sao chuẩn quốc tế và hơn 30 căn biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp với tổng vốn đầu tư khoảng 330 tỷ đồng.

Ngày 29/3, Hội đồng quản trị Apax Holdings có quyết định chuyển nhượng 15 triệu cổ phần tại công ty con này cho CTCP Quản lý quỹ đầu tư FPT với giá tối thiểu 25.000 đồng/cp. Như vậy ước tính thương vụ ít nhất đem về 375 tỷ cho Apax Holdings.

Mỹ Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.